หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ***พืชป่าหายาก "ขนุนดิน" ผุดรับหนาวภูหินร่องกล้า***  (อ่าน 1951 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
parin
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,294« เมื่อ: ธันวาคม 21, 2010, 08:12:20 PM »

พืชป่าหายาก "ขนุนดิน" ผุดรับหนาวภูหินร่องกล้า

พิษณุโลก 20 ธ.ค.- นายพุฒิพงศ์ จูสนิท หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็นในป่าที่อุดมสมบูรณ์อุณหภูมิประมาณ 8-15 องศาเซลเซียส พบพืชป่าหายากผุดขึ้นบริเวณวัดป่าภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย โดยกระจายอยู่ทั่วไปที่มีใบไม้ทับถม ลักษณะดอกสีแดงเข้ม สีส้ม และน้ำตาลเข้ม เมื่อดอกบานจะมีลักษณะคล้ายผลขนุน

จากการศึกษาของนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านพืชป่าระบุว่า เป็นพันธุ์พืชในวงศ์ขนุนดิน เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กที่ไม่มีเนื้อไม้ มีลักษณะที่อวบน้ำมีหลายสีแตกต่างกันไปตามถิ่นกำเนิด และชนิดพันธุ์ เช่น สีน้ำตาล สีส้ม สีเหลือง หรือสีขาว แต่ไม่มีคลอโรฟิลล์ ถือเป็นพืชที่มีความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์สูง ออกดอกในช่วงฤดูหนาว ขึ้นเฉพาะในป่าที่อุดมสมบูรณ์ หากพบต้นขนุนดินในป่าใด แสดงว่าป่าแห่งนั้นยังอุดมสมบูรณ์ทั้งสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เนื่องจากการขยายพันธุ์ขนุนดินต้องอาศัยแมลงผสมเกสร และสัตว์ป่านำพาเมล็ดพันธุ์ไป อีกทั้งขนุนดินยังเป็นพืชสมุนไพรที่มีสารโคนิเฟอริน (coniferin) ที่ใช้ทำยาแก้โรคหอบหืด และโรคหัวใจ.
-สำนักข่าวไทย
 


ขอบคุณที่มา : สำนักข่าวไทย   
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป