หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "ฮายาบูสะ"วิ่ง300กม./ชม. ยอด"รถไฟหัวกระสุน"แดนปลาดิบ  (อ่าน 2400 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PrettyJudie
Moderator
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11,856


___www.ict.in.th___


« เมื่อ: มีนาคม 11, 2011, 09:30:34 AM »

"ฮายาบูสะ"วิ่ง300กม./ชม. ยอด"รถไฟหัวกระสุน"แดนปลาดิบ


ญี่ปุ่น เปิดตัว ฮายาบูสะ หรือ ฟัลคอน รถไฟหัวกระสุนรุ่นล่าสุด ซึ่งวิ่งด้วยความเร็ว 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมกับอวดว่าเป็นรถไฟโดยสารที่มีความหรูหราระดับเดียวกับที่นั่งชั้นบิสซิ เนสคลาสบนเครื่องบิน

รถไฟขบวนพิเศษนี้ จะมีให้บริการวันละ 2 เที่ยว บนเส้นทางจากกรุงโตเกียวไปเมืองอาโอโมริ ซึ่งอยู่เหนือสุดบนเกาะฮอนชู และมีแผนจะเปิดอีกเที่ยวไปยังเมืองเซนได ที่อยู่ระหว่างกรุงโตเกียวกับเมืองอาโอโมริ อีกวันละเที่ยว

มัตสึทา เกะ โอตซูกะ ประธานบริษัทอีสต์ เจแปน เรลเวย์ กล่าวว่า เพื่อความเป็นเลิศ เราจะพยายามอย่างหนักที่จะพัฒนาความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่แค่เพียงความเร็ว

ภายในโอ่อ่า หรูหรา ผู้โดยสารจะนั่งอย่างสบายใจบนที่นั่งเบาะหนังพื้นปูพรมขนสัตว์อย่างหนาและ รับบริการอันสะดวกสบายจากพนักงาน ที่มีบริการเสิร์ฟทั้งอาหารและเครื่องดื่ม

สำหรับ ระยะทางจากกรุงโตเกียวไปเมืองอาโอโมริ รวมทั้งสิ้น 675 กิโลเมตร รถไฟฮายาบูสะรุ่นนี้ซึ่งเป็นรุ่นอี 5 จะใช้เวลาวิ่ง 3 ชั่วโมง 10 นาที และตั้งแต่ปีหน้าจะเพิ่มความเร็วเป็น 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นแท่นเป็นรถไฟที่แล่นเร็วที่สุดในญี่ปุ่น โดยค่าโดยสารอยู่ที่ 26,360 เยน หรือราว 9,700 บาท

ในอนาคตญี่ปุ่นมีแผนจะเปิดบริการเส้นทาง ระหว่างกรุงโตเกียวกับเมืองนาโงยะ ในปี 2570 และเชื่อมระหว่างกรุงโตเกียวกับเมืองโอซากาทางตะวันตก ในปี 2588 ใช้เวลาเดินทางเพียง 1 ชั่วโมง 7 นาที จากปัจจุบันที่ใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมง 25 นาที

ทั้งนี้ รถไฟหัวกระสุนรุ่นแรกคือ ชินกังเซน เปิดตัวในปี 2507 ต้อนรับมหกรรมการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว หลังจากนั้นมีพัฒนาออกมาอีกหลายรุ่น โดยญี่ปุ่นหวังว่าจะได้ขายเทคโนโลยีรถไฟหัวกระสุนให้กับต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมา ขายเทคโนโลยีให้ไต้หวันไปแล้ว และหวังจะได้ขายให้บราซิลและเวียดนาม แม้จะต้องเจอกับคู่แข่งที่เข้มแข็งอย่างฝรั่งเศส เยอรมนี และจีน

วันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7407 ข่าวสดรายวัน
บันทึกการเข้า

 คลิกที่นี่ เพื่อขอรับ ข่าวด่วน! จากเว็บ ICT.in.th ทางอีเมล์ ฟรี!อย่าถามว่าฉันจะได้อะไร แต่จงถามว่าฉันจะให้อะไรกับ ICT.in.th  /Don't ask what I will get, but ask what I will give ICT.in.th

film0_0
สมาชิกเว็บ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 695


SWAT CAT สู้สู้


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 11, 2011, 09:42:14 AM »

น่าเอามาวิ่งบ้านเราจัง
บันทึกการเข้า

จงทำดีให้คนเกรง อย่าเป็นนักเลงให้คนกลัว !!
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป