หน้า: [1] 2 3 4 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: DIY เตรียมอุปกรณ์ ฯ(ภาค 3) วิธีป้องกัน-ซ่อมหูฟัง  (อ่าน 59340 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jdjjoker
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 392« เมื่อ: มีนาคม 26, 2011, 04:32:35 AM »

             ก่อนสิ่งอื่นใดต้องขออภัย  ทีมงานและผู้ดูแลระบบของ ICT และเพื่อนสมาชิกทุกท่านไว้ ณ โอกาสนี้  ที่กระทู้นี้มีรูปภาพและเนื้อหามากมายสิ้นเปลืองเนื้อที่ของเวปไซด์ จริงแล้วผมต้องการลงเนื้อหาให้พอเข้าใจ  แต่มีเพื่อนสมาชิกหลายท่าน Mail มาขอให้ลงอย่างละเอียดเพื่อจะได้ทำเป็น  ทำได้ไม่ใช่ได้ทำ  และต้องขอขอบคุณทีมงานและผู้ดูแลระบบ หากจะลงโทษผมเพียงตักเตือนแทนการแบน ID เนื่องจากเป็นความผิดครั้งแรกครับ
  
             ครั้งนี้ขอเสนอวิธีป้องกัน-ซ่อมหูฟัง  ไม่ให้เป็น"หูพัง" ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ร้านเกมส์ทุกร้านขาดไม่ได้ และเป็นอุปกรณ์ที่ไม่พังเป็นไปไม่ได้เช่นกัน  สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้หูพังส่วนใหญ่เกิดจากการตกกระแทกพื้น  กระชากโดยลุกจากเก้าอี้แล้วไม่ถอดหูฟังออกก่อน   ฯลฯ  เมื่อหูฟังยังไม่พังก็ต้องป้องกัน  ถ้าหูพังก็ต้องซ่อมให้กลับมาใช้ได้ใหม่  หรือถ้าเพื่อนสมาชิกคิดว่าเล็กน้อยแค่ราคาอันละร้อยกว่าบาท  ซื้อใหม่ดีกว่า  ผมรบกวนให้ท่านปิดและไปอ่านกระทู้อื่นเพราะท่านจะได้ประโยชน์มากกว่าครับ  แต่สำหรับท่านสมาชิกที่ไม่อายต่อความประหยัด  ต้องการมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นไว้ซื้อของให้ลูกให้เมีย (เหมือนผม) และเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า  เชิญติดตามต่อไปครับ

               หูฟังบางรุ่นจะมีสายรั้ง(ลูกศรชี้)ป้องกันสายขาด หรือป้องกันสายหักภายในตรงที่วงกลม  แต่บางรุ่นไม่มีสายรั้ง  ใช้งานไปเรื่อยๆ จะทำให้หูฟังเสียง่ายขึ้นต่อไปจะเป็นการทำสายรั้งสำหรับหูฟังที่ไม่มี  หรือเคยมีแต่ขาดไปแล้ว  โดยใช้อุปกรณ์  ที่รัดสายไฟขนาดเล็ก 2 เส้น  แนะนำให้ใช้ที่รัดสายสีดำ
ในรูปที่ใช้สีขาวเพราะอยากให้มองเห็นชัดเจนขึ้น  หรือจะใช้สีอื่นที่สดใสก็ตามแต่ท่าน    ดังรูปขั้นแรกตัดที่รัดสายไฟให้เหลือแต่หัวล็อคต่อไปเจาะรูที่ฝาหูฟังให้รูเล็กขนาดพอที่จะใส่สายที่รัดฯ เข้าไปได้   แต่ถ้ามีรูอยู่แล้วก็ไม่ต้องเจาะเพิ่มนะครับใช้ที่รัดสายไฟอีกเส้นรัดที่สายของหูฟัง  ให้ห่างจากตัวหูฟังประมาณ 2 นิ้วใช้ไขควงขนาดเล็กไขน๊อตตรงจุดวงกลมแล้วเปิดฝาหูฟังออก (บางท่านไม่ทราบว่าจะเอาฝาหูฟังออกยังไงก็ดูตามรูปครับ)เอาปลายสายที่รัดใส่เข้าไปในรูที่เจาะ  แล้วเอาหัวล๊อคที่ตัดไว้สวมเข้าไปวัดที่รัดสายไฟให้ยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง แล้วดันหัวล๊อคให้ติดกับตัวหูฟัง  ลองดึงที่รัดว่าแน่นหรือหลุดจากรูหรือไม่  แล้วตัดปลายสายส่วนเกินออกปิดฝาหูฟังแล้วไขน๊อตให้แน่น  จากรูปเวลาใช้จริงแทบไม่แตกต่างกันเลยแต่แข็งแรงกว่ากันหลายเท่า


********************************************************************************


          กรณีต่อไปนี้เกิดขึ้น สดๆ  ร้อนๆ  ขณะกำลังถ่ายรูปขั้นตอนการซ่อม  เด็กทำหูฟังตกลงพื้น  พอเด็กหยิบขึ้นมาผลที่ได้คือ"หูฟัง"กลายเป็น"หูพัง"ไปแล้วครับ  555 เฮ้อ
ปกติหูฟังจะมีแผ่นพลาสติดล๊อคแกนคาดหัว  ตามลูกศรชี้ในรูปแต่พอมันหักไปแล้วจะเป็นแบบ 2 รูปล่างนี้  ถ้าเป็นในร้านเพื่อนสมาชิกจะทำอย่างไร
ก.ซื้อใหม่(แต่ในใจนึกกูเสียเงินอีกแล้ว)  
ข.เก็บเงินจากเด็ก    
ค.ตบเกรียนแตก หรือด่าแล้วไล่ออกจากร้าน  
ง.ซื้อกาวตราช้างมาทาติดใหม่
แต่ผมนึก  แค่หัก !!!! แต่ยังได้ยินเสียงอยู่นีนา  จะทิ้งหรือไง   นี่เลย เจาะรูด้านนอกและด้านใน  ตามแบบในวงกลม
ต่อไป  น๊อตที่ใช้สำหรับปิดฝาเคสคอมพ์ด้านหลังผลออกมา  ใช้ได้เจ๋งเลยแนบสนิทติดทนนาน  ถ้าใช้กาวตราช้างติดไม่นานก็กรอบแตก  ถ้าตกอีกก็หักเหมือนเดิม  การปรับให้กระชับกับศรีษะของเด็กแต่ละคนก็ไม่มีปัญหาเพราะหูฟังอีกข้างยังปรับขึ้น-ลงได้เหมือนปกติ   ถ้ากลัวไม่สวยก็เอาเมจิกดำทาทับหัวน๊อต  หรือติดสติกเกอร์สีดำปิดทับ  ไม่มีใครสนใจว่ามันมีหรือไม่มีน๊อตแต่จะสนใจว่ามันใช้ฟังเสียงได้หรือเปล่ามากกว่า    เพื่อนสมาชิกจะนำไปใช้ก็ยินดีครับ  ประหยัดไปอีกร้อยกว่าบาท   10อันก็พันกว่าบาท
*****************************************************************************กรณีต่อไปเป็นขั้นโคม่า  ต้องเข้า I.C.U ผ่าตัดใหญ่  มาดูกันครับ

           จากกรณีบนสุดของกระทู้นี้  หูฟังที่ไม่มีสายรั้ง  หรือมีแต่ขาดไปแล้วไม่แก้ไข  เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ  หรือถูกกระชากจะทำให้เกิดสายขาด  หรือสายหักภายในจะทำให้หูฟังไม่ดัง หรือดังข้างเดียว  หรือดังๆ  ดับๆ  หรือมีเสียงครอกแครกในหูฟังตลอดเวลา  บางท่านทิ้งแล้วซื้อใหม่   ผมแนะนำวิธีซ่อม  เครื่องมือมี  ปืนบัดกรี  หรือคอแร้ง อันเล็ก 60 บาท  ตะกั่ว 1 ม้วน  15 บาท   กระดาษกาวย่นหรือกระดาษกาวหนังไก่ 1 ม้วน 10 บาท


ผมแนะนำว่าเพื่อนสมาชิกที่ไม่มีทักษะด้านช่างอย่ากลัวที่จะทำ  เพราะผมเองเมื่อก่อนก็ไม่เคยลงมือทำ  แต่ด้วยความเสียดายเงินที่ต้องคอยซื้อหูฟังเปลี่ยนบ่อยๆ จนวันนึงรู้สึกว่ามันไม่ไหวแล้ว  เสียทั้งเงินและเวลาที่ต้องไปซื้อ  จึงลงมือทำก็ลองผิดลองถูกไปเรื่อย  คิดง่ายๆ ว่าในเมื่อหูฟังมันเจ๊งไปแล้วเอามาลองทำถ้ายังเจ๊งเหมือนเดิมก็เสมอตัว  ถ้าใช้ได้ก็กำไรและเป็นความรู้เอาไปใช้ในครั้งหน้า  อย่ากลัวในสิ่งที่ยังไม่เคยทำ  แต่ให้ระวังในสิ่งที่จะทำ

เปิดฝาครอบหูฟังออก  ด้านในจะมีเพียงแค่นี้  (ตรงวงกลมเป็นส่วนที่ผมเชื่อมสายแก้ไขไว้ก่อนแล้ว)

 

จากประสบการณ์  ปัญหาเรื่องหูฟังไม่ดังส่วนมากเกิดจากสายขาดภายใน   ไม่ค่อยมีกรณีเกิดจากสายไฟหลุดจากแผ่นวงจรสีเขียวด้านบน  แต่ถ้าสายไฟหลุดจากแผ่นวงจร  ก็เพียงเชื่อมสายเข้ากับแผ่นวงจรตามเดิมก็ใช้ได้ตามปกติ  แต่ต้องระวังอย่าให้ตะกั่วเชื่อมไปถูกสายเส้นอื่น  ไม่อย่างนั้นสายไฟมันจะช๊อตกันเองทำให้วงจรเสีย  และที่สำคัญการเชื่อมสายไฟเข้ากับสายไฟด้วยกันเองง่ายกว่าการเชื่อมสายไฟเข้ากับแผงวงจร  หากท่านไม่มีพื้นฐานด้านช่างมาก่อนเริ่มแรกให้ตัดสายไฟของหูฟังออก(ตรงที่ลูกศรชี้) โดยตัดลงมาประมาณ 1 นิ้ว  นำสายไฟที่ตัดจากหูฟังมาปลอกเอาสายหุ้มสีดำออก จะเห็นสายไฟเส้นเล็ก 5 เส่นสายไฟเล็กแต่ละเส้นจะมีสีต่างกัน  จากรูปด้านที่ 1 คือสายไฟที่ติดกับแผ่นวงจรในหูฟัง   ด้านที่ 2 เป็นสายไฟที่ตัดออกมา
สังเกตุดูจะเห็นว่าปลายของสายไฟด้านที่ 1 จะเป็นขนๆ เพราะผมเขี่ยเพื่อให้เห็นว่าสายไฟแต่ละเส้นจะมีฉนวนหุ้มไว้เพื่อป้องกันเกิดการช๊อตกันเองวิธีเอาฉนวนที่หุ้มสายไฟออกก็แค่เอาไฟแช็คลนตรงปลายสายนิดหน่อยก็พอ ถ้าไม่เอาฉนวนหุ้มสายไฟออกเวลาที่ไปเชื่อม  สายไฟจะติดกันไม่สนิททำให้สัญญาณเดินไม่สะดวก  หูฟังก็จะติดๆ ดับๆ ก็ต้องมาแก้ไขใหม่อีกรอบหลังจากลนไฟแล้วจะมีเขม่าสีดำติดที่สายไฟ  ก็ให้นำมีดคัตเตอร์ขูดเบาๆ ที่สายไฟจนกระทั่งเห็นสายทองแดง  ถ้าไม่ขูดเขม่าออกเวลาเชื่อม  สายไฟก็อาจจะติดกันไม่สนิทการเอาฉนวนหุ้มสายไฟและเขม่าออกจากสายไฟให้ทำทั้งสายไฟที่ติดกับแผงวงจร และสายไฟที่ตัดออกมา  เมื่อทำเสร็จแล้วก็จะได้สายไฟที่พร้อมจะนำมาเชื่อมกันแล้วขั้นต่อไปก็ให้นำสายไฟสีเหมือนกันมาพันกัน  เน้นว่าต้องสีเดียวกันนะครับ  ตัวอย่างในรูปคือสายสีแดงพันกับสายสีแดงห้ามสลับสีเด็ดขาด  ในรูปอาจจะมืดนิดหน่อยเพราะถ้าใช้แฟลซจะเห็นสีสายไฟไม่ชัดเจนเมื่อพันสายไฟเข้ากันแล้วก็ให้ใช้คอแร้งกับตะกั่วเชื่อมสายไฟให้ติดกัน  บางท่านอาจไม่เคยใช้มาก่อน  แนะนำให้นำตะกั่วจี้ไปที่ปลายคอแร้งจนกระทั่งตะกั่วละลายติดอยู่ที่ปลายคอแร้ง แล้วนำปลายคอแร้งที่มีตะกั่วละลายติดอยู่ปาดไปบนสายไฟที่พันกันไว้  ตามรูปเมื่อนำตะกั่วเชื่อมกับสายไฟก็จะทำให้สายไฟติดแน่นขึ้น  ตามรูปในวงกลมขั้นต่อไปก็ให้นำกระดาษกาวย่นหรือกระดาษกาวหนังไก่ปิดทับไปบนส่วนที่เชื่อมสายไฟไว้  โดยติดให้ถึงส่วนที่เป็นฉนวนหุ้มเพื่อป้องกันสายไฟช๊อตกันเอง  แนะนำว่าถ้าท่านไม่ค่อยมีทักษะด้านช่าง  หลังจากที่เชื่อมสายไฟ 1 เส้นแล้ว  ก็ให้ปิดกระดาษกาวทับ 1 ครั้ง  อย่าเชื่อมสายไฟจนครบทุกเส้นแล้วมาปิดกระดาษกาวทับทีหลัง  เพราะสายไฟจะอยู่ติดกัน  จะยากต่อการปิดกระดาษกาว   ทำการเชื่อมสายจนครบทุกเส้น  เมื่อเสร็จแล้วอย่าเพิ่งไขน๊อตปิดฝาครอบให้ไปลองเทสหูฟังก่อนว่าได้ยินเสียงทั้งสองข้างหรือไม่  ถ้าได้ยินเป็นปกติก็ปิดฝาครอบไขน๊อตปิดได้เลย  แต่ถ้าไม่ดังก็ให้เช็คว่าเราข้ามขั้นตอนใดหรือไม่  เชื่อมสายถูกสีหรือไม่        มีประโยชน์หรือไม่ก็ตำหนิ-ติ-ชม-ด่า ได้ครับ  จะได้ปรับปรุงตัว  ผมเพียงอยากให้เพื่อนสมาชิกทุกท่านมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นในภาวะเศรษฐกิจตอนนี้  ขอบคุณครับ

บันทึกการเข้า
PrettyJudie
อาสาสมัคร
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11,856


___www.ict.in.th___


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 26, 2011, 08:05:57 AM »

  เยี่ยม ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

 คลิกที่นี่ เพื่อขอรับ ข่าวด่วน! จากเว็บ ICT.in.th ทางอีเมล์ ฟรี!อย่าถามว่าฉันจะได้อะไร แต่จงถามว่าฉันจะให้อะไรกับ ICT.in.th  /Don't ask what I will get, but ask what I will give ICT.in.th

parin
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,294« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 26, 2011, 09:15:48 AM »

เป็นวิทยาทาน....ที่ล้ำค่าจริงๆ ขอบคุณมากมาย 
บันทึกการเข้า
ToonKaTim
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 376


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 26, 2011, 11:25:47 AM »

ขอบคุณมากๆๆๆครับ
บันทึกการเข้า
bankmania
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 405


I Love ICT.in.th


« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 30, 2011, 11:38:46 AM »

ขอบคุณมากกกกกกกกกก ถึงมากกกที่สุด้ลยเจอปัญหาสายขายปล่อยมากๆๆ Kiss
 
บันทึกการเข้า
kavee
สมาชิกร้านอินเตอร์เน็ต
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 870


« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 30, 2011, 02:54:03 PM »

ฟังได้ ไม่เกิน 3 เดือน ดังข้างเดียวตอนนี้กองอยู่ประมาณ 50 อันแล้ว สงสัยจะต้องร้อมาซ่อมบ้าง ขอบคุณมากครับ
บันทึกการเข้า
disket
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 411


« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 30, 2011, 03:02:30 PM »

เยียมมากครับ ขอบคุณกับแนวคิดดีๆ
บันทึกการเข้า
okkrapman
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 328


« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 30, 2011, 04:41:02 PM »

 Smiley
สุดยอดครับ ขอบคุณมากมาย
บันทึกการเข้า
film0_0
สมาชิกเว็บ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 694


SWAT CAT สู้สู้


เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 30, 2011, 04:51:33 PM »

สุดยอดครับ ต้องลองทำบ้างซะแล้ว
บันทึกการเข้า

จงทำดีให้คนเกรง อย่าเป็นนักเลงให้คนกลัว !!
pokky123456789
สมาชิกเว็บ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 727« ตอบ #9 เมื่อ: เมษายน 01, 2011, 09:56:22 PM »

ขอบคุณครับ Cheesy Cheesy Cheesy Cheesy
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป