หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: (รีวิวเกมออฟไลน์) The Binding Of Isaac เกมสุดแหวะ ที่เต็มไปด้วยเกมเพลสุดเจ๋ง  (อ่าน 11254 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Bolt
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,341« เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2011, 04:55:16 PM »จริงๆ ผมเห็นเกมนี้มาตั้งนานละครับ แต่พอมองผ่านๆ ผมคิดในใจอยู่เหมือนกันว่า นี่มันเกมบ้าอะไรฟะเนี่ย ? เด็กทารกที่อยู่ท่ามกลางฝูงปีศาจ แถมภาพสกรีนชอตมองเห็นแล้วก็เฉยๆ มาก และเต็มไปด้วยบรรดาฉากสุดแหวะซึ่งไม่ชอบน่าเล่นเลยแม้แต่น้อย แต่พอเห็นคะแนนรีวิวเกมที่สูงเสียจนนึกสงสัยว่า เกมมันสนุกขนาดนั้นเลยเหรอ ? ก็เลยลองซื้อมาทดสอบดูครับ

** คำเตือน - เกมนี้มีฉากแหวะเยอะมาก ขอแนะนำว่าถ้าจะอ่าน อย่าอ่านไปและกินอะไรใส่ปากด้วยหละ ผมเตือนแล้วนะตัวเกมนั้นมีเนื้อเรื่องที่เล่าถึงเด็กน้อยที่ชื่อ ไอแซค (คนละไอแซคในเกม Dead Space นะ) ซึ่งน่าจะเป็นเด็กอายุซัก 4 - 6 ขวบเนี่ยแหละเพราะสามารถเดินได้ เขาอยู่อาศัยกับแม่สองคนซึ่งก็มีความสุขดี แต่วันหนึ่ง แม่ของไอแซคโดนพวกปีศาจร้ายสะกดจิต โดยบอกว่าในอนาคต ไอแซคจะเป็นภัยต่อเธอ ให้ฆ่าเขาซะ พอไอแซคเห็นว่าแม่ตัวเองกำลังหยิบมีดเพื่อจะมาฆ่าเขา เขาก็ไม่มีทางเลือกที่จะต้องหนี โดยเขาเห็นประตูลับซึ่งลงไปชั้นใต้ดิน เขาก็กระโดดลงไปในนั้น แล้วก็พบว่าทางใต้ดินนั้นคือแหล่งกบดาบของเหล่าอสูรกายน่าขยะแขยง และนั่นแหละที่เด็กน้อยไอแซคต้องลงไปเพื่้อตามหาตัวการที่ทำให้แม่เขาเป็นแบบนี้ที่เห็นนี่ไม่ใช่พวกเรานะครับ เป็น "พวกมัน" ที่จะมาฆ่าเราต่างหาก

ฟังดูเนื้อเรื่องแล้วตัดเรื่องความสมจริงไปได้เลยครับ เพราะเป็นไปไม่ได้ที่เด็กตัวเล็กนิดเดียวจะออกมาสู้กับพวกอสูรกายได้ แต่ด้วยการที่เนื้อเรื่องเล่นแนวนี้ทำให้เรื่องนี้ออกแนวดราม่าด้วยเล็กน้อย (ลองคิดดู แม่แท้ๆ เสียสติทั้งๆ ที่ตัวลูกอายุนิดเดียว ถ้าเป็นโลกปกติ เด็กนั้นตายไปนานละ) ส่วนถามว่าตัวเกมเป็นยังไง ก็แนวปราบปีศาจ อสูรกายสู้กับบอสไปเรื่อยๆ นะครับถ้าภาพไม่ใช่การ์ตูน กลายเป็นเกมสยองไปแล้วหละครับ

คำถามก็คือ แล้วอาวุธเจ้าหนูนี่เป็นอะไร ? คำตอบคือ นํ้าตาครับ (เมพมากไอ้หนู ใช้นํ้าตาก็สามารถฆ่าพวกอสูรกายได้) โดยจะยิงนํ้าตาออกไปเหมือนยิงปืนเลยหละครับ แต่ส่วนอาวุธอื่นๆ นั้นก็สามารถเก็บได้ เช่น ที่ติดตายิงเลเซอร์ , นมช็อตโกแลต (ตุ๋ยนํ้าลายได้เม็ดใหญ่กว่า) รวมไปถึงคู่หูน้องชายที่ออกมาเป็นวิญญาณช่วยเราต่อสู้ (คงประมาณว่าเป็นน้องชายของไอแซคที่โดนแม่ตัวเองฆ่าไปแล้ว โอ้โห เนื้อเรื่องมันจะดราม่าไปถึงไหนเนี่ย)มันปล่อยเลเซอร์หรือปล่อยเลือดออกมาเนี่ย - - "

ในเกมนี้จะมีด่านให้เราเล่นอยู่ 6 ด่าน หลายคนอาจคิด เอ๊ะ แค่ 6 ด่านเองเหรอ แปบๆ ก็จบแล้วสิ แต่จะบอกว่าผมฟันธงเลยว่าคนเล่นทุกคนไม่ว่าจะเทพมาจากเกมไหนก็ตาม การเล่น 1 - 3 ครั้งแรกไม่มีทางเล่นเคลียรหมด 6 ด่านแน่นอน เพราะยิ่งด่านหลังๆ ยิ่งเล่นยากขึ้น แต่ที่น่าสนใจคือ ในการเล่นแต่ละครั้ง ตัวเกมจะสุ่มด่าน , มอนเตอร์ , ไอเทม และบอสที่เราต้องเจอทุกครั้ง เรียกได้ว่าในการเล่นแต่ละรอบเราไม่มีทางเดาได้เลยครับว่าเราจะเจอกับอะไร ความสนุกมันเลยอยู่ที่ตรงนี้เกมจะบอกวิธีการควบคุมทุกครั้งที่เข้าเกม ไม่ต้องกลัวลืม

ในการควบคุมนั้นเห็นภาพสกรีนชอตเชื่อได้ว่าเห็นแล้วงงแน่ว่ามันควบคุมการเล่นยังไง ขอให้ดูภาพนี้ครับ คือจะเคลื่อนที่ซ้าย - บน - ขวา - ล่าง (ก็คล้ายๆ กับเกมบอมเบอร์แมนนะแหละครับ) และกดลูกศรเพื่อทำการโจมตี กดซ้ายก็โจมตีซ้าย กดขวาก็โจมตีทางขวา เป็นต้น และกดปุ่ม Space Bar เพื่อใช้ไอเทม (ต้องเก็บก่อน) หรือกด Q เพื่อใช้ไอเทมเสริม (ก็ต้องเก็บมาก่อนนะแหละ)มีร้านขายของด้วยวุ้ย

ลูกเล่นอื่นๆ ก็อย่างเช่น จะมีกุญแจให้เราเก็บ เราสามารถใช้กุญแจในการเปิดห้องเพื่อไปต่อหรือเปิดหีบเพื่อเอาของได้ รวมไปถึงไอเทมระเบิดที่สามารถเอาไว้ใช้โจมตีหรือจะระเบิดหินขวางทางเพื่อไปเอาของต่างๆ ก็ได้ และนอกจากนี้ไอเทมตัวช่วยต่างๆ มีความหลากหลายเยอะมาก บางอย่างก็ช่วยเราได้เมพสุดๆ บางอย่างมันก็ทำร้ายเราซะงั้น ทำให้ระบบการเล่นเกมนี้ค่อนข้างหลากหลายทีแรกเจ้าหนอนมันก็ดูน่ารักดีหรอก แต่พอมันโจมตีโคตรน่าถีบเลย

ส่วนพวกอสูรกายที่เราเจอนั้นก็จะเจอตั้งแต่ตัวง่ายๆ อย่างตัวต่อ ยันกระทั่งเจอซอมบี้น่าขยะแขยง บอกตรงๆ เลยว่าบางตัวเห็นแล้วก็สงสารน่าเวทนา ส่วนบางตัวก็น่าขยะแขยงชวนอ้วก บางตัวเสียงก็หลอนเหมือนกัน ส่วนบอสที่เราเจอก็จะมีท่าโจมตีแตกต่างกันไปตามแต่ละตัวที่เราเจอ วิธีเดียวที่เราจะโค่นมันก็ได้คือ ใช้นํ้าตาโจมตีใส่มันไปเรื่อยๆ นะแหละครับเกมนี้ สนับสนุนของแหวะอย่างเป็นทางการ

ตัวเกมนั้นบอกได้เลยว่าออกแนวแหวะๆ และหลอนเหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้อารมณ์ในการเล่นเกมนี้ไม่หลอนตามก็คือ เพลงประกอบ ซึ่งเพลงประกอบในเกมนี้สุดยอดมาก เปลี่ยนให้ฉากน่าหลอน เป็นฉากสุดสนุกขึ้นมาได้ เพลงประกอบจึงเป็นอีกจุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำให้เกมนี้น่าเล่นมากๆ ครับความฝันของหนูไอแซคตอนโหลดด่าน บางอันก็ดูขำๆ ดี แต่บางอันก็ขำไม่ออก

ส่วนภาพกราฟฟิกนั้นก็เป็นแนว 2D การ์ตูนธรรมดา ไม่มีอะไรพิเศษ ทำให้เวลามองผ่านๆ ก็จะรู้สึกเฉยๆ แต่จะบอกว่าถ้าตัวเกมไม่ใช้ภาพกราฟฟิกแบบนี้ ภาพจะดูน่ากลัวและน่าขยะแขยงกว่านี้อีก การปรับภาพให้เป็นการ์ตูนนั้นทำให้ภาพออกมาดูไม่น่าเกลียดจนเกินไปและมองได้ง่ายขึ้นครับเขียนลงไดอารี่ด้วยวุ้ยว่าตายเพราะโดนตัวอะไร

ตัวเกมนั้นสามารถเล่นแบบออฟไลน์ได้ จึงสามารถลงได้หลายเครื่องพร้อมกันโดยที่ซื้อแค่ชุดเดียว เป็นเกมที่เล่นได้ง่ายๆ และเข้าถึงไว แต่ถามว่าลงแล้วจะมีคนเล่นกันไหม ? คำตอบคือต้องใช้เวลา เพราะทั้งโลโก้ Icon และภาพในเกมมันดูแล้วจะไม่รู้สึกเกิดความอยากเล่นเลยครับ ต้องเล่นให้ดูหรือเปิดคลิปการเล่นให้ดูนะแหละบอสตัวนี้ปราบได้ง่าย ภาวนาเสมอว่าเวลาเล่น ขอเจอแต่ตัวนี้นะ

เกมวางจำหน่ายซึ่งสามารถซื้อได้ 2 ช่องทาง คือ 1. ซื้อผ่าน http://www.humblebundle.com/ ที่จ่ายราคา 5.27 $ ก็จะได้เกมไปเลยถึง 3 เกม (รายละเอียดอ่านได้ที่ - http://www.ict.in.th/31105) ส่วนวิธีที่ 2 ก็คือ ซื้อผ่าน STEAM โดยราคาใน Steam จะอยู่ที่ 4.99 US (175 บาท) ซึ่งก็แนะนำให้ซื้อผ่าน Steam เพราะเด็กจะไม่สามารถกอปเกมไปเล่นเองที่บ้านได้ครับ

จุดเด่น
- ความสนุกอยู่ที่ตัวเกมจะสุ่มด่านมาให้เราตลอดทุกครั้ง ทำให้เราคาดเดาไม่ได้ว่าเราจะเจอกับอะไร
- ระบบการเล่นที่มากกว่าแค่ยิงๆ ทำให้เกมอินดี้ตัวนี้้เหนือกว่าเกมอินดี้และเกม Flash ทั่วไป
- เนื้อเรื่องที่ไม่อาจชวนติดตาม แต่ชวนให้เข้าถึงได้ง่าย
- เพลงประกอบอินได้สุดยอด
- ทำความเข้าใจได้ง่าย และใช้สติในการเล่นพอสมควร ทำให้เกมนี้ท้าทาย

ข้อด้อย
- ตัวเกมต้องอาศัยทักษะพอสมควร การเล่นจึงไม่หมู
- ภาพในเกมมองเห็นผ่านๆ แล้วรู้สึกเฉยๆ ไม่ได้มีความรู้สึกอยากเล่น
- ฉากสุดแหวะมีเยอะมาก ไม่แนะนำให้เล่นหลังจากกินข้าวมาอิ่มๆ หรือขณะกินอาหาร
- ตัวเกมมีภาพอสูรกายที่น่ากลัว เด็กเล็กมาเห็นอาจไม่กล้าเล่น

<a href="http://www.youtube-nocookie.com/v/BiZ6mMlOF7c?version=3&amp;amp;hl=th_TH" target="_blank">http://www.youtube-nocookie.com/v/BiZ6mMlOF7c?version=3&amp;amp;hl=th_TH</a>

บทความที่เกี่ยวข้อง

(รีวิวเกมออฟไลน์) The Humble Voxatron เกมนี้ จ่ายเท่าที่คุณอยากจ่าย เท่าไหร่ก็ได้

ลิ้ง - http://www.ict.in.th/31105

เกี่ยวกับ Steam

ลิ้ง - http://ict.in.th/26561
บันทึกการเข้า
Bolt
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,341« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 28, 2012, 03:53:11 PM »

พอดีว่าเด็กในร้านผมเล่นเกมนี้กันเยอะ ผมเลยทำคู่มือเกมมาให้ ซึ่งไปแปลมาจากเวบต่างประเทศนะครับ (อาศัย Google ช่วยเอา)

ร้านไหนลงเกมนี้โหลดไปปรี้นได้เลยนะครับ คู่มือเล่มนี้ช่วยได้เยอะจริงๆ

ลิ้งโหลด - http://www.mediafire.com/view/?waa3t2o3sg08m7o

** สนับสนุนให้ร้านที่ซื้อเกมถูกลิขสิทธิลงร้านครับ

อ้อ ลืมบอก เด็กเล่นเกมนี้แล้วอย่าลืมเซฟให้เด็กนะครับ โดยการกอปปี้มันทั้งโฟเดอรเกมนะแหละ (ทั้งโฟเดอร์มีอยู่ 5 M อยู่ใน Steam\steamapps\common\the binding of isaac)

เพราะหากไม่เซฟ จะไม่มีโอกาสเจอของใหม่ๆ ตัวละครใหม่ๆ และจะไม่เจอบอสซาตานด้วยครับ (แถมเกมนี้ยิ่งเล่น เกมจะยากขึ้นเรื่อยๆ ท้าทายคนเล่นได้ดีทีเดียวครับ)
บันทึกการเข้า
Bolt
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,341« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2012, 09:15:32 PM »

ตอนนี้ตัวเกมนี้กำลังลดราคาอยู่นะครับ จากปกติ 175 บาท ลดเหลือ 70 บาท เท่านั้น! เกมนี้ภาพอาจดูงั้นๆ หรือภาพแหวะๆ ไม่น่าเล่น แต่ถ้าเด็กเล่นเป็น รับรองว่าติดหนึบครับ ที่ฟันธงเพราะว่าเด้กในร้านผมเล่นกันมา 4 เดือนกว่าแล้วยังไม่มีทีท่าว่าจะเบื่อเลย (ตัวผมเองเล่นมาครึ่งปีแล้วยังเคลียรเนื้อหาเกมไม่หมด 100 % เลย)

โปรโมชั่นนี้มีเวลาให้ตัดสินใจจนถึงวันที่ 3 มิถุนายนนี้นะครับ
บันทึกการเข้า
Bolt
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,341« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 02, 2012, 08:24:41 PM »

สำหรับร้านไหนที่ยังลังเลเพราะเนื่องจากภาพในเกมดูกากๆ หรือภาพดูแหวะๆ นั้น ตัวเกมมันมีเวอรืชั่นตัวอย่างมาให้เล่นด้วยนะครับ (พอดีเพิ่งรู้  Lips Sealed)


โดยเวอรืชั่น DEMO นี้มีให้เล่นบนเว็บ และมีให้เล่น 2 ด่าน (ตัวเกมคอนเชปเหมือนเกมเวอร์ชั่นเต็มทุกประการ) เพียงแต่มันเล่นบนเว็บ ภาพอาจดูช้าๆ ไปหน่อย (ตัวเกมจริงๆ จะเป็นไคลแอนด์ไม่ได้เล่นผ่านเวบ ภาพมันจะลื่นไหลกว่า) ลองให้ลูกค้าลองเล่นดูก่อนก็ได้ ถ้าชอบกันเยอะค่อยซื้อ หรือจะให้ลูกค้าเล่นแต่เวอร์ชั่นบนเว็บก็ได้นะครับ

ไปทดลองเล่นกันได้ที่นี่ครับ - http://www.newgrounds.com/portal/view/581168
บันทึกการเข้า
supermong
สมาชิกเว็บ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 122


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 17, 2012, 10:16:44 PM »

555+ น่าลอง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป