หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Tip: อยากทราบว่า ซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับ "แฟลชไดรฟ์" ลบทิ้งได้เลยไหมคะ  (อ่าน 2033 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PrettyJudie
Moderator
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11,856


___www.ict.in.th___


« เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2012, 08:48:54 AM »

Tip: อยากทราบว่า ซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับ "แฟลชไดรฟ์" ลบทิ้งได้เลยไหมคะ

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] แฟลชไดรฟ์ (Flash drive) หรือยูเอสบีไดรฟ์ (usb drive) ส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับซอฟต์แวร์เล็กๆ ที่พรีโหลดมาให้จำนวนหนึ่ง ประเด็นที่หลายคนสงสัยรวมถึงคุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip ท่านนี้ก็คือ ซอฟต์แวร์เหล่านี้สามารถลบออกได้อย่างปลอดภัย หรือไม่? ถ้าหากเราต้องการใช้มันแค่เป็นสตอเรจเก็บข้อมูลเท่านั้น

คำตอบที่น่าจะเหมาะสมมากกว่าที่จะฟันธงลงไปก็คือ มันขึ้นอยู่กับชนิดของซอฟต์แวร์ที่ให้มากับแฟลชไดรฟ์ของคุณ โดยเงื่อนไขก็คือ หากแฟลชไดรฟ์อันใหม่ของคุณเต็มไปด้วยแอพพลิเคชัน เกมส์ และโปรแกรมตัวอย่างให้ลองใช้ คุณก็สามารถลบมันออกไปได้ทันที เนื่องจากพวกมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำงานของแฟลชไดรฟ์แต่อย่างใด โดยวิธีกำจัดซอฟต์แวร์พวกนี้ออกจากแฟลชไดรฟ์ที่ดีที่สุดก็คือ การฟอร์แมตแฟลชไดรฟ์ใหม่ ก่อนที่จะนำไปใช้เป็นสตอเรจ ซึ่งขั้นตอนมีดังนี้

ขั้นแรก ให้คุณเสียบแฟลชไดรฟ์เข้ากับคอมพิวเตอร์ กดปุ่ม Windows + E เพื่อเปิดหน้าต่าง My Computer มองหาไอคอนของแฟลชไดรฟ์ที่เสียบเข้าไป แล้วคลิกขวาเลือกคำสั่ง format


ขั้นตอนต่อมา ให้คุณเปลี่ยนชื่อไดรฟ์ (drive's lable) เพื่อเวลาใช้งานครั้งต่อไปจะได้สังเกตได้ง่ายว่า ต้องการใข้แฟลชไดรฟ์ตัวไหนกันแน่ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Start ระบบปฏิบัติการ Windows จะรีฟอร์แมตไดรฟ์ และลบข้อมูลทุกอย่างออกจากตัวมัน เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว แฟลชไดรฟ์ของคุณก็สมบูรณ์-ปลอดภัย-พร้อมใช้งานโดยไม่มีซอฟต์แวร์แจกฟรีติดมาให้เปลืองพื้นทีโดยเปล่าประโยชน์อีกต่อไป


แต่หากซอฟต์แวร์ที่มากับแฟลชไดรฟ์ไม่ได้เป็นแบบแรก แต่เป็นซอฟต์แวร์เข้ารหัส หรือระบบรักษาความปลอดภัยใหักับไดรฟ์  (Encryption/Security software) กรณีนี้อาจจะเกิดปัญหากับแฟลชไดรฟ์หากคุณลบมันออกไป ควรตรวจสอบกับทางเว็บไซต์ผู้ผลิตอีกทีหนึ่ง นอกจากนี้ แฟลชไดรฟ์รุ่นใหม่ๆ บางตัวมาพร้อมกับการเข้ารหัสข้อมูลด้วยฮาร์ดแวร์ ที่ต้องทำงานร่วมกับโปรแกรมที่อยู่ในแฟลชไดรฟ์ โดยซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะทำหน้าที่ถอดรหัสข้อมูล หากพบว่า แฟลชไดรฟ์ของคุณมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ประเภทนี้ แนะนำว่า ไม่ควรรีฟอร์แมตจนกว่าจะตรวจสอบจากเว็บไซต์ผู้ผลิต และได้รับคำตอบยืนยันชัดเจนว่า คุณสามารถลบซอฟต์แวร์เหล่านี้ออกไปได้Tags: ยูเอสบี ไดรฟ์ แฟลช ไดรฟ์ usb drive flash drive ข่าวไอที arip
บันทึกการเข้า

 คลิกที่นี่ เพื่อขอรับ ข่าวด่วน! จากเว็บ ICT.in.th ทางอีเมล์ ฟรี!อย่าถามว่าฉันจะได้อะไร แต่จงถามว่าฉันจะให้อะไรกับ ICT.in.th  /Don't ask what I will get, but ask what I will give ICT.in.th

offizering
เด็กใหม่หัดโพส
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2012, 09:44:47 AM »

ขอบคุณมากครับ สิ่งเล็กๆน้อยๆที่คนมากข้ามกัน  Smiley Smiley Smiley
บันทึกการเข้า
jomyajai
สมาชิกเว็บ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2012, 09:58:01 AM »

ขอบคุณมากครับ เจ เจตตริน มานานแล้วครับ "คาใจ" Grin
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป