หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Tip: จำนวนพิกเซลเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า จะทำให้พิมพ์ภาพทีใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่าได้  (อ่าน 1462 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PrettyJudie
Moderator
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11,856


___www.ict.in.th___


« เมื่อ: สิงหาคม 23, 2012, 01:07:32 PM »

Tip: จำนวนพิกเซลเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า จะทำให้พิมพ์ภาพทีใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่าได้

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] คำถามที่เชื่อว่า หลายคนคงต้องเคยสงสัย แต่ก็ไม่ได้ซีเรียสถึงขั้นต้องรู้ให้ได้ อย่างไรก็ตาม หากสิ่งที่คิดมันผิดจากความจริงล่ะ? นั่นก็หมายความว่า เรากำลังเข้าใจ และจดจำอะไรผิดๆ ไปนั่นเอง อย่างเช่น คุณผู้อ่านคิดว่า "กล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลจะสามารถพิมพ์ภาพได้ใหญ่กว่าเป็น 2 เท่าของกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล" หรือเปล่าครับ?

หากคุณตอบว่า แม่นแท้ คำตอบก็คือ คุณเข้าใจผิดแล้วล่ะครับ เหตุใดเราถึงกล่าวเช่นนั้น เรื่องของเรื่องก็คือ คุณผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะเดาว่า ถ้า 5 x 2 = 10 ดังนั้น 12 ต้องมากกว่า 2 เท่าอย่างเห็นๆ ตณิตศาสตร์ระดับประถมที่เห็นชัดเจนว่า มันถูกต้อง แต่กลับผิดสำหรับผลการคำนวณครั้งนี้ เนื่องจากเวลาที่เราพิมพ์ภาพจำนวนของพิกเซลจะถูกกระจายลงบนพื้นที่การพิมพ์ในสองมิติ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ดังนั้น ความยาว x ความกว้าง ในที่นี้จึงเป็นคนละเรื่องกับการบวกความยาวกับความกว้าง...


สมมติว่า ขนาดภาพคือ 4x6 หรือคิดเป็นพื้นที่ 24 ตารางนิ้ว นั่นหมายความว่า ภาพขนาด 2 เท่าจะหมายถึง 8 x 12 หรือ 96 ตารางนิ้ว หรือพูดง่ายๆ ก็คือ คุณต้องการความละเอียดของพิกเซลมากขึ้น 4 เท่า เพื่อพิมพ์ภาพขนาด 8 x 12 นิ้วที่ใหญ่เป็น 2 เท่าของภาพขนาด 4 x 6 นิ้ว ดังนั้น หากคุณต้องการรู้ว่า ถ้าต้องการภาพพิมพ์ที่ใหญ่เป็น 2 เท่าของกล้องที่ใช้อยู่ คุณต้องเลือกกล้องที่ละเอียดเพิ่มข้นเป็นเท่าไร? สามารถแจกแจงได้ดังนี้

    -  ภาพพิมพ์ที่ใหญ่เป็นสองเท่าของกล้อง 2 ล้านพิกเซลคือ 4 ล้านพิกเซล
    -  ภาพพิมพ์ที่ใหญ่เป็นสองเท่าของกล้อง 4 ล้านพิกเซลคือ 16 ล้านพิกเซล
    -  ภาพพิมพ์ที่ใหญ่เป็นสองเท่าของกล้อง 8 ล้านพิกเซลคือ 64 ล้านพิกเซล
    -  ภาพพิมพ์ที่ใหญ่เป็นสองเท่าของกล้อง 12 ล้านพิกเซลคือ 144 ล้านพิกเซล

ว่าแต่เราต้องการกล้อง 144 ล้านพิกเซล เพื่อพิมพ์ภาพขนาดใหญ่เป็น 2 เท่าของกล้อง 12 ล้านที่เรามีอยู่นะหรือ? ประเด็นคือ มันยังไม่จบเท่านี้ครับ เนื่องจากในส่วนของการพิมพ์มันมีหน่วยความละเอียดเป็น DPI ซึ่งหมายถึง จำนวนจุดของการพิมพ์ต่อตารางนิ้ว และสำหรับภาพถ่ายที่มีคุณภาพการพิมพ์ที่ยอมรับได้อยู่ที่ 300 dpi ดังนั้นการพิมพ์ ภาพ 4 x 6 นิ้วที่ 300 dpi คุณสามารถใช้กล้อง 2.16 ล้านพิกเซลก็พอแล้ว (4 x 300 dpi x 6 x 300 dpi = 2,160,000) และหากคุณต้องการพิมพ์ภาพใหญ่ 8 x 10 นิ้ว ความละเอียดของกล้องที่คุณต้องการจะต้องมีอย่างน้อย 7.2 ล้านพิกเซล (8 x 300 dpi x 10 x 300 dpi = 7,200,000)  คราวนี้คุณก็คงพอจะคำนวณเองได้แล้วนะครับว่า ไฟล์ภาพของคุณทีมีอยู่จะสามารถพิมพ์ออกมาได้ขนาดไหนได้บ้างในระดับคุณภาพที่รับได้ ถ้าขี้เกียจคำนวณว่า ไฟล์ภาพทีมีอยู่จะสามารถพิมพ์ออกมาได้ไซส์ขนาดเท่าไร? ลองคลิกเข้าปใช้ตัวช่วยที่เว็บไซต์ photokaboom ดูนะครับ

Tags: กล้องดิจิตอล ความละเอียด ขนาดภาพ พิมพ์ digital camera megapixel print size ข่าวไอที arip
บันทึกการเข้า

 คลิกที่นี่ เพื่อขอรับ ข่าวด่วน! จากเว็บ ICT.in.th ทางอีเมล์ ฟรี!อย่าถามว่าฉันจะได้อะไร แต่จงถามว่าฉันจะให้อะไรกับ ICT.in.th  /Don't ask what I will get, but ask what I will give ICT.in.th

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป