หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เก็บหน้าเว็บเพจไว้อ่านแบบ Offline  (อ่าน 1369 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PrettyJudie
Moderator
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11,856


___www.ict.in.th___


« เมื่อ: กันยายน 06, 2012, 06:48:14 PM »

แนะนำเพจใหม่ "เครือข่ายป้องกันมิจฉาชีพหากินเรื่องลิขสิทธิ์"
เข้าไปกด Like กันได้เลยจ้า และอย่าลืม "กดแชร์" ให้คนที่คุณรักนะคะ
http://www.facebook.com/ICTAlert

เก็บหน้าเว็บเพจไว้อ่านแบบ Offline


[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] ยุคนี้นอกจะเป็นยุคแห่งโมบายเทคโนโลยีแล้ว ก็ยังเป็นยุคที่ผู้คนอัพเดตข่าวสารกันชนิดนาทีต่อนาที จึงทำให้หลายคนต้องพึ่งพาแท็บเล็ตกันเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับบางคนที่ใช้โน้ตบุ๊กหรือพีซี ก็อาจจะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ไม่สามารถอัพเดตกันนอกสถานที่ได้สะดวกนักหรือบางทีต้องเดินทางบ่อย กำลังอ่านข่าวหรือบทความบางเรื่องอยู่บนโน้ตบุ๊ก ก็มีอันต้องเดินทางอีกแล้ว

หากบางทีต้องต่อ WiFi ก็ต้อง Disconnect กันเสียก่อน ไปถึงอีกที่หนึ่งก็ต้องมาต่อกันใหม่หรือบางครั้งอ่านตอนเช้า กว่าจะได้อ่านอีกทีก็ดึกๆ จะเปิดโน้ตบุ๊กไว้รออ่านทั้งวันก็ใช่ที่ ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีใดในการเก็บหน้าเว็บไว้อ่านได้ แม้ไม่ได้ต่อเน็ตไว้ก็ตาม วิธีการนี้เรียกกันว่า การอ่านแบบ Offline ซึ่งใช้ได้ทั้ง IE และ FireFox

วิธีแรกเป็นแบบพื้นๆ ที่สามารถทำได้บน Web Browser โดยตรง อย่างใน Internet Explorer บนวินโดวส์ ด้วยการคลิกไปที่ Save As. ที่หน้าเมนูของ Browser นั้นๆ แล้วเลือก Save Archive, Single file (*.mth) ก็สามารถเก็บหน้าเว็บนั้นๆ เอาไว้อ่านได้แล้ว ซึ่งเป็นการเก็บทีละหน้า

ส่วนทาง FireFox เป็นลักษณะใกล้เคียงกัน ซึ่งสามารถเซฟเป็นไฟล์ XHTML ได้ ด้วยการเลือก Save Page As จากนั้นไปที่ Webpage XHTML only แล้วนำมาเปิดแบบ Offline ในภายหลังได้เช่นกัน

วิธีต่อมาเป็นการใช้เครื่องมือ โดยสามารถเข้าไปโหลดฟีเจอร์มาติดตั้งบน Web Browser เพิ่มเติมได้ ข้อดีของวิธีนี้ก็คือ สามารถขยายขอบเขตการเก็บหรือเลือกวิธีการจัดเก็บได้สะดวกกว่าการใช้ระบบ Save As พื้นฐานทั่วไปReadIT Later : ตามจริงแล้วเป็น Add-ons ที่ใช้ร่วมกับเว็บบราวเซอร์ต่างๆ ได้มากมาย โดยจะทำหน้าที่ในการจัดเก็บหน้าเว็บที่ต้องการเอาไว้ก่อน แล้วค่อยมาเปิดอ่านในภายหลังได้ ทั้งในแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยจะมีเครื่องหมายถูกสีแดง เป็นตัวกำหนดว่าเป็นลิงค์ที่ต้องการจัดเก็บไว้อ่านในภายหลัง หากอ่านแล้วต้องการยกเลิกก็กดที่เครื่องหมายถูกสีแดงอีกครั้ง ก็จะถูกถอดออกจากลิสต์เรียบร้อย

ScreenGrab : เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับคนที่ใช้ FireFox แล้วอยากเก็บหน้าเว็บไว้อ่านแบบ Offline เป็นตัวช่วยตัวหนึ่งที่เป็น Add-on สามารถเซฟหน้าเว็บในแบบต่างๆ ได้อย่างครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นหน้าเว็บยาวๆ เฉพาะหน้าที่ต้องการหรือเฉพาะส่วน ก็เจาะจงได้ โดยจะเซฟเป็น *.JPG และ *.PNG

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนสำหรับคนที่ต้องการเซฟหน้าเว็บเอาไว้อ่าน เพราะยังมีโปรแกรมบางตัวที่ช่วยในการอำนวยความสะดวกให้กับการอ่านแบบ Offline ได้เหมือนกัน เช่นการเซฟเป็น PDF file สำหรับนำไปใช้กับอุปกรณ์อื่นได้อีกด้วย

Tags: IE,FireFox,Add-on
บันทึกการเข้า

 คลิกที่นี่ เพื่อขอรับ ข่าวด่วน! จากเว็บ ICT.in.th ทางอีเมล์ ฟรี!อย่าถามว่าฉันจะได้อะไร แต่จงถามว่าฉันจะให้อะไรกับ ICT.in.th  /Don't ask what I will get, but ask what I will give ICT.in.th

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป