หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ฟังก์ชันพาแนล ของเล่นเน้นใช้งาน  (อ่าน 2411 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PrettyJudie
Moderator
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11,856


___www.ict.in.th___


« เมื่อ: มกราคม 10, 2013, 09:26:59 AM »

ฟังก์ชันพาแนล ของเล่นเน้นใช้งาน

ในบรรดาของแต่งเคสที่มีให้เลือกมากมายในตลาด ส่วนใหญ่มักจะเน้นไปที่ความสวยงามมากกว่าการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด มีอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้นที่สามารถตอบสนองการใช้งานควบคู่ไปกับความสวยงามและมีเอกลักษณ์ได้ ไม่ว่าจะเป็นพัดลมหรือเคเบิลสำหรับจัดเก็บสายไฟหรือสายสัญญาณ


แต่ก็มีอุปกรณ์ตกแต่งอย่างหนึ่งที่เรียกได้ว่ามีทั้งความสวยงามและสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในเวลาเดียวกัน ซึ่งเรียกว่า “ฟังก์ชันพาแนล” เป็นอุปกรณ์ที่รวบรวมเอาฟังก์ชันการใช้งานพื้นฐานของคอมพิวเตอร์เข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบอุณหภูมิ บางรุ่นเช็คแรงดันไฟและปรับรอบพัดลมได้ รวมถึงยังรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แฟลชไดรฟ์ เมมโมรีการ์ด หูฟัง ฮาร์ดดิสก์และอื่นๆ ได้อีกด้วย ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตจะออกแบบมาอย่างไร


-เบื้องต้นให้รวบเก็บสายสัญญาณต่างๆ ของฟังก์ชันพาแนลให้เป็นระเบียบเสียก่อน เพราะอุปกรณ์แบบนี้ ส่วนใหญ่จะมาพร้อมสายสัญญาณมากมายหลายเส้น ดังนั้นถ้ากลัวจะรกหรือไม่อยากให้กระจายไปทั่วเคส ก็ให้นำท่อเก็บสายมาพันเอาไว้ เพื่อให้เป็นระเบียบมากขึ้น


-แกะฝาปิดเคสบางส่วน ติดตั้งอุปกรณ์ลงบนพาแนลด้านหน้าของเคส เสร็จแล้วไขน็อตล็อคให้แน่นหนา แนะนำว่าให้อยู่กลางๆ ด้านหน้าเคส เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน


-จากนั้นแกะฝาหลังที่ใช้เป็นตัวปิดช่องใส่การ์ดจอออก 1-2 ช่อง เน้นที่ใกล้กับพอร์ตอุปกรณ์ต่อพ่วงด้านหลังมากที่สุด แล้วลอดสายต่อพ่วงของฟังก์ชันพาแนลออกทางช่องดังกล่าวนี้


-นำหัวต่ออุปกรณ์แบบต่างๆ ต่อเข้ากับพอร์ตด้านหลังเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น USB หรือ Sound ทั้งในส่วนของ Line-In, Line-Out และ Microphone ส่วนอย่างอื่น หากบนเมนบอร์ดไม่มีให้ต่อก็ม้วนเก็บไว้ให้สวยงาม


-หัวต่อบางส่วนมีการใช้งานที่ไม่เหมือนใคร อย่างเช่น Temp Sensor สำหรับการตรวจสอบอุณหภูมิ ก็ให้นำปลายสายที่ใช้ในการตรวจวัด ไปแปะติดกับอุปกรณ์ที่ต้องการใช้ตรวจสอบอุณหภูมิ เช่น ซีพียู ฮาร์ดดิสก์หรือการ์ดจอ


-ขั้นตอนสุดท้ายที่ไม่ควรลืมเลยก็คือ ต้องต่อสายไฟเลี้ยงให้กับตัวฟังก์ชันพาแนลด้วย ไม่อย่างนั้นอุปกรณ์ก็จะไม่ทำงาน โดยแนะนำว่าควรเป็นสายไฟที่เป็นหัว Molex 4-pins ที่ออกมาจากเพาเวอร์โดยตรง ที่ไม่ถูกใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยการจ่ายไฟที่หนาแน่นในระดับหนึ่ง

เมื่อต่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ตรวจสอบว่าพอร์ตที่อยู่บนฟังก์ชันพาแนล สามารถทำงานได้ตามปกติหรือไม่ อันดับแรกให้ดูที่หน้าจอของฟังก์ชันพาแนล ก็จะมีสถานะในการทำงานแสดงให้เห็นหรือบางรุ่น ก็จะเป็นไฟแสดงสถานะธรรมดา แล้วก็ลองต่ออุปกรณ์ต่างๆ เข้ากับตัวฟังก์ชันพาแนลได้เลย

Tips
1.หากเคสที่ใช้มีรูสำหรับลอดสายยางชุดระบายความร้อนด้วยน้ำ ก็สามารถลอดสายจากช่องดังกล่าวได้
2.พอร์ตบางส่วนต้องต่อสายเข้ากับเมนบอร์ด ฉะนั้นตรวจดูพอร์ตเมนบอร์ดด้วยว่ารองรับหรือไม่
3.ควรจัดระเบียบสายสัญญาณต่างๆ ภายในเครื่อง เพื่อจะลดความยุ่งยากในการจัดเก็บ

commartthailand.com/howto/ฟังก์ชันพาแนล-ของเล่นเน้นใช้งาน
บันทึกการเข้า

 คลิกที่นี่ เพื่อขอรับ ข่าวด่วน! จากเว็บ ICT.in.th ทางอีเมล์ ฟรี!อย่าถามว่าฉันจะได้อะไร แต่จงถามว่าฉันจะให้อะไรกับ ICT.in.th  /Don't ask what I will get, but ask what I will give ICT.in.th

lKol3zaa
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,648


คนเก่งจริงไม่เรื่องมาก..คนฉลาดจริงไม่มากเรื่อง


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 10, 2013, 10:47:52 AM »

    เจ๋งไปเลยครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป