หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เช็คด่วน หลังพบชื่อและรหัสของผู้ใช้ Gmail หลุดเกือบ 5 ล้านบัญชี  (อ่าน 1818 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PrettyJudie
Moderator
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11,856


___www.ict.in.th___


« เมื่อ: กันยายน 11, 2014, 04:47:58 PM »

เช็คด่วน หลังพบชื่อและรหัสของผู้ใช้ Gmail หลุดเกือบ 5 ล้านบัญชี

รีบเปลื่ยนรหัสกันด่วน หรือไปเช็คว่า รหัสของผู้ใช้ Gmail ของเรามีการรั่วไหลไปหรือไม่ หลังพบว่า มีชื่อบัญชีเกือบ 5 ล้านชื่อ หลุดออกมากลางเว็บไซด์แห่งนึงในประเทศรัสเซีย


The Daily Dot (เว็บไซต์รายงานข่าวชื่อดังของสหรัฐ) รายงานว่า เกือบ 5 ล้านรายชื่อและรหัสบัญชีผู้ใช้  Gmail มีการรั่วไหล จากในกระทู้เว็บไซต์ประเภท Bitcoin (สกุลเงินดิจิตอล) ของรัสเซีย หลัง Google ทราบเรื่อง ก็รีบทำการตรวจสอบทันที พบว่า จำนวนรายชื่อมากมายที่ออกมานั้นเป็นข้อมูลที่ค่อนข้างเก่า ผ่านมาหลายปีแล้ว บางบัญชีก็ถูกปิดไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรรีบไปเช็ค หรือ เปลื่ยนรหัสผ่านใหม่ เพราะจากการตรวจสอบพบว่า มีกว่า 60% ของบัญชีที่ใช้ Gmail ยังใช้งานได้ และอาจเสี่ยงต่อการถูกนำไปใช้ในทางมิชอบ โดยมิจฉาชีพทั้งหลายในโลกอินเทอร์เน็ตได้

สำหรับวิธีเช็คว่า ชื่อ-รหัสบัญชีผู้ใช้ Gmail ของเรามีการั่วไหลไปหรือไม่ สามารถเช็คได้ที่เว็บนี้ https://isleaked.com/en วิธีสังเกตุ ก็ง่ายๆ ถ้ามันขึ้นว่า No! แสดงว่ายังปลอดภัย แต่ถ้าขึ้นนอกเหนือจากนี้ ให้รีบไปเปลื่ยนรหัสด่วน


(หน้าตาของเว็บ isleaked.com )

วิธีป้องกัน นอกจากการเปลื่ยนรหัสผ่านแล้ว ยังมีออกวิธีที่สร้างความชัวร์ได้แน่นอนว่า “ต่อให้รู้รหัสก็ทำอะไรไม่ได้” นั้นคือ 2 Step Verification (การยืนยันสองขั้นตอน) เป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาความปลอดภัยจากทาง google สามารถดูวิธีได้ ที่นี้ จะเป็นการตั้งค่า ให้การเข้าสู่ระบบ Gmailของเรา ต้องใช้รหัสสองตัว คือ รหัสปกติของเรา กับ รหัสที่ส่งมาจากมือถือของเราที่ได้ทำการลงเบียนกับ Gmailไว้ เช่นเดียวกับระบบธุรกรรมออนไลน์ของธนาคาร ที่ทางธนาคารจะส่งรหัสยืนยัน OTP(One Time Password) มาทุกครั้งที่มีการทำธุรกรรมมายังเบอร์มือถือที่เราลงทะเบียนไว้

เดี่ยวนี้คนที่ใช้บัญชี Gmail ส่วนใหญ่ มักนำไปใช้กับบริการสำคัญๆ หลายอย่าง เช่น Google play , youtube หรือในบริการสำคัญๆอื่นๆ ซึ่งถ้า ชื่อและรหัสของเรา มันหลุดออกไป อาจทำให้มีพวกไม่ดีนำไปใช้ให้เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นจึงรีบป้องกันแต่เนิ่นๆ ทั้งการเปลี่ยนรหัส หรือให้ชัวร์ไปเลยคือ ใช้วิธี “การยืนยันสองขั้นตอน” ซึ่งจะทำให้คนที่รู้รหัสเรา ไม่สามารถเข้าระบบ Gmail ของเราได้ เพราะไม่ผ่านการเข้ารหัสตัวที่สอง นั้นเอง

ที่มา techspot.com
บันทึกการเข้า

 คลิกที่นี่ เพื่อขอรับ ข่าวด่วน! จากเว็บ ICT.in.th ทางอีเมล์ ฟรี!อย่าถามว่าฉันจะได้อะไร แต่จงถามว่าฉันจะให้อะไรกับ ICT.in.th  /Don't ask what I will get, but ask what I will give ICT.in.th

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป