หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Shellshock : Bug ล่าสุดที่ส่งผลกระทบแก่คอมพิวเตอร์ค่อนโลก!!!  (อ่าน 2820 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PrettyJudie
Moderator
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11,856


___www.ict.in.th___


« เมื่อ: กันยายน 28, 2014, 06:35:23 PM »

Shellshock : Bug ล่าสุดที่ส่งผลกระทบแก่คอมพิวเตอร์ค่อนโลก!!!

ข้อผิดพลาด (Bug) ของโปรแกรมคอมพิวเตอร์นั้นมีได้เสมอ แต่ไม่บ่อยครั้งนักที่ข้อผิดพลาดเดียว จะสร้างปัญหาให้คอมพิวเตอร์ได้อย่างกว้างขวาง เช่นที่ผ่านมานี้กับ Heartbleed Bug และล่าสุด ที่เพิ่งมีคนพบเจอ Bug ภายในการทำงานของ Bash ซึ่งส่งผลกระทบให้กับระบบปฏิบัติหลายตัวทั่วโลก


ทีมดูแลความปลอดภัยของ Red Hat ได้เปิดเผย Bug อันตราย ใน Bash shell ซึ่งเป็นคำสั่งที่ใชักันอย่างกว้างขวางในระบบปฎิบัติการที่มาจาก Unix อาทิเช่น Linux , OS X เป็นต้น โดยเรียก Bug นี้ว่า Bash bug หรือ Shellshock

ช่องโหว่ดังกล่าวนี้ จะทำให้คนสามารถรันโค้ดโจมตีเครื่องที่มี Bug นี้ได้ ทำให้สามารถเปิดช่องทางเข้าไปในเครื่อง เพื่อทำอันตรายได้ต่อไป ซึ่งที่น่ากลัวคือช่องโหว่นี้เกิดขึ้นมานานแล้ว ทำให้ยากที่จะปิดช่องโหว่นี้ได้หมดทุกๆเครื่อง และยังเจาะช่องโหว่นี้ได้ ผ่าน CGI Script บนหน้าเว็บไซต์ตาม Internet อีกด้วย ทำให้เป็นห่วงกันถึงผลกระทบกับเครื่องที่ออนไลน์อยู่บน Internet

โดยล่าสุด แต่ระบบปฏิบัติการก็ทำการอัพเดตเพื่อปิดช่องโหว่นี้ เช่น Red Hat และ Fedora ซึ่งแต่ละระบบปฏิบัติการที่ได้รับผลกระทบ ต่างกำลังทะยอยปล่อย Patch เพื่อปิดช่องโหว่นี้ออกมาเรื่อยๆ ซึ่งผู้ใช้ที่คาดว่าได้รับผลกระทบ ก็ต้องติดตามดูการแก้ไขในระบบปฏิบัติการของตัวเองต่อไป และหลังจากที่ช่องโหว่นี้ออกมา ต้องติดตามกันว่า จะมีข่าวของการโจมตีผ่าน Bug นี้ออกมาเป็นอย่างไร

ที่มา The Verge

ภาพ www.shellypalmer.com/2014/09/bash-bug/
บันทึกการเข้า

 คลิกที่นี่ เพื่อขอรับ ข่าวด่วน! จากเว็บ ICT.in.th ทางอีเมล์ ฟรี!อย่าถามว่าฉันจะได้อะไร แต่จงถามว่าฉันจะให้อะไรกับ ICT.in.th  /Don't ask what I will get, but ask what I will give ICT.in.th

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป