หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Google เสริมความปลอดภัย ทำระบบล็อกอินสองชั้น ด้วย USB Drive!!  (อ่าน 1604 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
PrettyJudie
Moderator
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11,856


___www.ict.in.th___


« เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2014, 09:07:21 AM »

Google เสริมความปลอดภัย ทำระบบล็อกอินสองชั้น ด้วย USB Drive!!

Google เสริมความปลอดภัยแก่ผู้ใช้บัญชีของ Google ด้วยการเพิ่ม 2-Step Verification แบบใหม่ ซึ่งคือการล็อกอินสองชั้น โดยชั้นแรกใช้การพิมพ์รหัสผ่าน และชั้นที่สอง นอกจากการใช้โทรศัพท์แล้ว สามารถใช้ USB Drive ในการล็อกอินได้อีกด้วย


2-Step Verification เป็นการตรวจสอบผู้ใช้ 2 ชั้น เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าใช้บัญชีผู้อื่น  เพราะการใช้รหัสผ่านเพียงอย่างเดียว อาจมีโอกาสถูกขโมยได้ จึงได้มีการยืนยันตนอีกขั้น ซึ่งนิยมใช้การส่ง SMS ไปยังโทรศัพท์ที่ลงทะเบียนกับบัญชีไว้ เพื่อตรวจสอบเจ้าของบัญชี ทำให้ผู้บุกรุกเข้าถึงบัญชีได้ยากขึ้น

ซึ่งทาง Google ได้มีการเปิดให้ใช้บริการดังกล่าวมานานแล้ว และตอนนี้ เพิ่มการใช้ USB Drive ซึ่งจะเรียกว่าเป็น Security Key ในการยืนยันตนขั้นที่สองเข้ามา โดยใน Google Chrome เมื่อมีการล็อกอินขั้นแรก อุปกรณ์จะทำงานขึ้นมาพร้อมหน้าต่างแสดงการยืนยันตนขั้นที่สอง ถ้าหากเว็บไซต์นั้นเป็นของ Google จริงๆ ไม่ใช่เว็บที่แฝงตัวเพื่อขโมยรหัสผ่าน

ระบบดังกล่าว ทำงานโดยใช้มาตรฐานเปิด Universal 2nd Factor (U2F) ของ FIDO Alliance ทำให้เว็บไซต์อื่นที่ใช่มาตรฐานนี้ สามารถล็อกอินได้บน Google Chrome และบริการนี้บน Google Chorme ยังใช้ได้ฟรี เพียงแต่ว่าต้องมี USB Drive ที่รองรับมาตรฐานนี้เสียก่อน ก็จะสามารถช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ ได้มากเลยทีเดียว


ตัวอย่าง USB Drive ที่รองรับ ( FIDO U2F Security Key )

ที่มา Google Online Security Blog
บันทึกการเข้า

 คลิกที่นี่ เพื่อขอรับ ข่าวด่วน! จากเว็บ ICT.in.th ทางอีเมล์ ฟรี!อย่าถามว่าฉันจะได้อะไร แต่จงถามว่าฉันจะให้อะไรกับ ICT.in.th  /Don't ask what I will get, but ask what I will give ICT.in.th

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป