หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทราบว่าพนักงานคุมร้านเกมนี่กฎหมายคุ้มครองไหม?  (อ่าน 2750 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ABCDE
เด็กใหม่หัดโพส
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« เมื่อ: สิงหาคม 16, 2016, 12:42:54 PM »

ทำงานที่ร้านเกมแห่งหนึ่ง มาได้ 2 ปีกว่าแล้ว

ช่วงเข้างานแรกๆ จ่ายประกัน1000บาทตอนคิดเงินเดือน ให้เปนชม. ตอนฝึกงานชม.ละ 26 บาท พอผ่านการฝึกนายจ้างก้อให้ 30 บาท มีวันหยุดอาทิตย์ละวัน ส่วนวิธีการออกเงินคือออกทุกๆวันที่ 15 ของเดือน และจะเปนการออกย้อนหลัง ( เงินเดือนของ 1มิ.ย.-30มิ.ย. จะได้รับตอน 15ก.ค. >> เงินเดือนของเดือน1ก.ค.-31ก.ค. จะได้รับ 15ส.ค. ) ประมาณนี้ตอนมาทำงานไม่มีเงินสำรองมาใช้จ่ายได้เกิน1เดือนก็ต้องมีการเบิกเงินล่วงหน้าตลอดพอเงินออกก็จะเหลือน้อย และเงินเดือนออกตรงกำหนดน้อยมาก ช่วงแรกๆออกประมาณไม่เกินวันที่ 18 ของเดือน พออยู่ไปนานๆ เกินวันที่ 20 แล้วกว่าเงินเดือนจะออก

พอทำมาได้ปีกว่าๆ ช่วงปีใหม่เจ้านายบอกว่ารายจ่ายเยอะจึงต้องลดเงินเดือน เหลือเพียง 8,000บาท จ่ายแบบเหมา2คน สองคน 16,000บาท และไม่มีวันหยุด หากต้องการหยุดต้องจ่ายคนมาทำแทน อ่ะก็เข้าใจและทำต่อไป แต่พอหลังจากเงินเดือนลดรายได้น้อยลงก้อเริ่มมีปัญหาเพราะตัวเราก็ต้องส่งให้แม่ทุกเดือนและใช้หนี้กยศ.

หน้าที่รับผิดชอบในร้าน
-ทำความสะอาดร้าน
-ยกลังน้ำและขายน้ำ
-ซ่อมแซมคอมพิวเตอร์เบื้องต้น ถอดแรม ถอดการ์ดจอ เปลี่ยนpowwer supply (ไม่มีความรุ้คอมพิวเตอร์สักนิดแต่ก็หัดทำมาเรื่อยๆ)
-ระบบมีปัญหาต้องโทรแจ้งและแก้ไขเอง หากเปนที่เครื่องก็ส่งซ่อมได้
-ตรวจเช็กอุปกรณ์ในร้าน
-ทำความสะอาดตึก 5 ชั้น (เพราะให้อยุ่ฟรี)
-ดูแลลูกค้า
-ทำบิลร้านส่งทุกวัน

จิงๆคืออยุ่มานานเริ่มมีการพัฒนาแต่เหมือนว่าเจ้านายจะไม่เคยมองเหนจนเริ่มถอดใจเพราะมันไม่ได้มีอะไรดีไปกว่านี้เงินก้อไม่ได้ขึ้นโบนัสก้อไม่มี . .

และมีช่วงปีใหม่เจ้านายเคยพูดว่าพี่จะให้สองแรงนะ พอถึงวันกำหนดเงินออกเราก้อไปท้วงถามว่าพี่คิดช่วงเทศกาลสองแรงไหม คำตอบที่ได้คือ พี่บอกเราต้องไหนว่าจะให้สองแรง พี่ให้ปกตินะเราก้อเปนคนไม่ชอบเถียงเขาว่าไรก้อตามเขาไป แต่มันคาใจว่าช่วงเทศกาลหาไม่หยุดเจ้านายต้องจ่ายเราสองแรงหรือไม่? หรือกฎหมายไม่คุ้มครองพนักงานร้านเกมหรือยังไง?

ตอนนี้รู้สึกอยู่ไปก้อไม่มีอะไรดีขึ้นก็เลยตัดสินใจขอลาออกโดยบอกล่วงหน้า 15วันแล้วแต่ยังไม่ได้ออกเพราะนายจ้างขอให้รอจนกว่าจะมีคนมาทำแทน แต่เท่าที่ดูจากคำพูดของเจ้านายแล้วเหมือนเขาจะไม่อยากให้เราออกสักเท่าไร งานใหม่ก้อไปสมัครไม่ได้เพราะไม่รุ้กำหนดออกที่แน่นอนเรียกว่าถ้าเค้าบอกให้ออกนี่คงต้องไปตะเวนหางานไม่รุ้ว่าจะได้เริ่มเมื่อไร..

สรุปที่อยากทราบคือ
-ออกค่าแรงย้อนหลังผิดหรือไม่?
-ทำงานช่วงเทศกาลวันหยุดไม่ได้ค่าแรง2เท่าหรือ1.5เท่าผิดหรือไม่?
-เงินเดือนออกไม่ตรงกำหนดผิดหรือไม่?
-ลาออกล่วงหน้า15วันแต่ยังไม่ได้ออกผิดหรือไม่?

ถ้าถามมีอะไรผิดไปขออภัยไว้ณที่นี้ พูดตรงๆเลยคือเราโง่ไม่รู้ไรเลยจริงๆ ไม่มีความรู้อะไรเลย ตอนนี้ก่อนที่จะได้ออกก้ออยากรู้เก็บไว้เปนประสบการณ์รบกวนผู้รู้มาตอบทีหรือแปะกฎหมายอะไรที่ควรรู้ไว้ก็ได้ จริงๆเรื่องราวที่เรารุ้สึกโดนเอาเปรียบมีมากกว่านี้แต่คงพิมไม่หมดเอาแค่นี้พอละกันขอรู้คราวๆพอ จะได้จำไว้เปนความรู้ให้กับตัวเอง ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป