หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สอบถาม อ.แมวหลวง เจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม จะจับ Youtube เป็น วีดิทัศน์ ภาพยนต์  (อ่าน 2753 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
rybkaboy
เด็กใหม่หัดโพส
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« เมื่อ: กันยายน 07, 2017, 06:27:55 PM »

รบกวนสอบถาม อ.แมวหลวง และเพื่อนๆ หน่อยครับ
ที่ร้านโดนพักใบอนุญาติ ร้านวีดิทัศน์ 60 วัน เนื่องจากโดนข้อหาเด็กอายุต่ำกว่า18ปีเข้าใช้บริการก่อนบ่าย 2
ที่ร้านเป็นระบบฮาร์ดดิสก์ ผม จึงได้ทำการลบ เกมส์ในเครื่อง และเกมส์ในวินโดว์ ออกทั้งหมด และใช้โปรแกรมล็อคฮาร์ดดิสก์ไว้ด้วย
เพื่อป้องกันใครมายัดไฟล์ต่างๆลงในฮาร์ดดิกส์ แล้วติดป้าย อินเทอร์เน็ตเพื่อการศึกษาหาความรู้ เข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ทำรายงาน ไม่บริการวีดิทัศน์
ครั้งแรก เจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรมมาตรวจ ผมก็บอกว่า เราไม่ให้บริการวีดิทัศน์ เกมส์การเล่นแล้ว เป็นร้านอินเทอร์เน็ตเพื่อการศึกษา และได้ลบเกมส์ออกหมดแล้ว  ก็โอเคครับผ่าน
ครั้งที่สองมาตรวจวันนี้ 7-09-60 พาตำรวจมาด้วย1คนครับ เจอลูกค้าที่ร้านดูยูทูป อยู่ครับ อีกคนเล่นเฟซบุ๊ค
เจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม กับ ตำรวจบอกว่า ดูยูทูปไม่ได้ เป็นภาพยนตร์ กับวีดิทัศน์ ผมก็เถียง ว่าให้บริการได้ เพราะมันเป็นเวป และไม่ได้บันทึกข้อมูลลงบนฮาร์ดดิสก์ พร้อมกับให้ดูกฤษฎีกา ที่ผมปรินซ์มา แต่เจ้าหน้าที่ไม่ฟัง บอกว่า ยูทูป มันเข้าข่ายฉาย เป็นภาพเคลื่อนไหวต่อเนื่อง  และเกมส์บนเวป เกมส์บนเฟสบุ๊คก็เล่นไม่ได้ จะเอาผิดผมให้ได้ เถียงกันนานกว่า 1 ชั่วโมง สุดท้ายก็ไม่เอาความ แต่ต่างฝ่ายต่างหัวเสีย หลังจากนั้นผมโทรไปหากระทรวงวัฒนธรรมกรุงเทพเจ้าหน้าที่ให้โทรไปศูนย์พิจารณาวีดิทัศน์แทน 2รอบ รอบแรก เจ้าหน้าที่ท่านแรกบอกให้บริการ ยูทูป เฟซบุ๊คได้ เพราะไม่เข้าข่าย จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รู้จักกัน แนะนำให้ขอหนังสือยืนยันจาก วัฒนธรรมกรุงเทพ ว่าเราให้บริการยูทูป เฟซบุ๊ค เกมส์บนเวป ได้   
ผมจึงโทรไป ศุนย์พิจารณาวีดิทัศน์อีกครั้ง เจ้าหน้าที่ท่านแรกของครั้งนี้ก็บอกว่า ยูทูป เฟซบุ๊ค ไม่เป็นวีดิทัศน์ ให้บริการได้ และได้โอนสายไปหาอีกคนหนึ่ง ซึ่งคนหลัง ก็บอกว่า ยูทูปให้บริการได้ แต่ถ้าลูกค้าเข้า
บันทึกการเข้า
rybkaboy
เด็กใหม่หัดโพส
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 07, 2017, 06:37:48 PM »

เข้าไปฟัง เพลงคาราโอเกะในยูทูป ถือว่าเป็นวีดิทัศน์ เราผิด ผมก็บอกว่ามันไม่ได้บันทึกลงในฮาร์ดดิสก์ เครื่องของเรา เจ้าหน้าที่บอกว่าตามกฏร้านวีดิทัศน์ คือสถานที่ที่จัดให้มีเครื่องมือ หรือสิ่งอำนวยความสะดวก ในการฉาย ถือว่าเข้าข่าย ถึงแม้ว่าไม่ได้บันทึกลงในฮาร์ดดิสก์เราก็ถือว่าเป็นวีดิทัศน์ สรุปว่า ให้บริการยูทูป ได้หรือไม่ได้ครับ
อีกอย่าง เกมส์บนเวป เจ้าหน้าที่ท่านที่3 ก็บอกว่าไม่ได้ แต่ผมศึกษาหาความรู้ในเน็ตมา บอกว่าได้กัน
ผมจึงโทรไปถามทนายความ ทางทนายบอกว่า บริการได้ ยูทูป เป็นสิ่งที่คนทั่วไปเข้าถึงได้และไม่ได้บันทึกลงในฮาร์ดดิสก์ของเรา แนะนำให้ผมถ่ายคลิปไว้ถ้า เจ้าหน้าที่เข้ามาจะเอาเรื่องยูทูปว่าผิด ไว้
รบกวนขอความเห็นหน่อยครับ
บันทึกการเข้า
sinsamood
สมาชิกเว็บ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 114


« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 11, 2017, 04:18:38 PM »

ถ้าคุณจะทำแบบนี้ได้ก็ต่อเมื่อคุณไม่ได้ไปยื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการวิดิทัศน์เพราะทันทีที่คุณยื่นและได้ใบอนุญาตคุณก็ต้องปฏิบัติตามกฎของกระทรวงวัฒนธรรมเพราะคุณมีสถานะเป็นผู้ประกอบกิจการวิดิทัศน์คุณจึงอยู่ภายใต้ พรบ.ประกอบกิจการวิดิทัศน์

คุณจะทำแบบนี้ได้ก็ต่อเมื่อคุณไปยกเลิกใบประกอบกิจการให้พ้นสถานะ แล้วถ้ามีคนมาตรวจคุณถึงจะเอาข้อกฎหมายที่คุณอ้างคือ ไม่มีสิ่งบันทึก........จึงไม่เข้าคุณลักษณะของวิดิทัศน์ จึงไม่เป็นการประกอบกิจการวิดิทัศน์

เพราะฉะนั้นถ้าจะเล่นแง่อย่างนั้นก็ไปแจ้งยกเลิกใบอนุญาตประกอบกิจการวิดิทัศน์ก่อน

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป