หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จี้อาร์เอสเผยสัญญาบอลโลก ขู่ฟ้องหากเฉย  (อ่าน 2765 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
แมวหลวง
คณะทำงาน
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,456


ความดีไม่มีหล่นหาย


เว็บไซต์
« เมื่อ: มิถุนายน 22, 2010, 07:19:41 AM »สารี อ๋องสมหวัง

มูลินิธิผู้บริโภค จวก บ.อาร์เอส ถ่ายทอดบอลไม่เป็นธรรม ทำจอดำ เผย คน ตจว.ร้องให้ช่วยแล้ว จี้ อาร์เอสเผยสัญญา ขู่ฟ้องหากยังเฉย

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค ให้สัมภาษณ์ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงปัญหาการรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกที่ปรากฏเป็นภาพจอดำไม่สามารถรับชมได้ผ่านทางระบบดาวเทียมนั้น ว่า การทำสัญญาในการถ่ายทอดลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกครั้งนี้ของบริษัทอาร์เอสไม่มีความชอบธรรม เพราะเป็นการละเมิดสิทธิของผู้บริโภค เป็นปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ที่กระทบต่อการรับรู้และเข้าถึงข้อมูลของประชาชน ยิ่งเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลโลกแล้วนั้น ยิ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนที่รับชมผ่านระบบดาวเทียมกว่า 9 ล้านครัวเรือนต้องแบกรับภาระในการติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม เช่น หนวดกุ้ง เสาอากาศก้างปลา ทั้งๆที่ไม่ใช่ความจำเป็นและไม่มีฝ่ายใดออกมาให้ความช่วยเหลือ

"ทาง อาร์เอสควรที่จะถามความคิดเห็นของผู้บริโภคก่อนที่จะมีการทำสัญญาในลักษณะ ที่ออกมาเช่นนี้ ให้ประชาชนได้ทราบล่วงหน้า เพราะผลที่เกิดขึ้นถือเป็นการละเมิดสิทธิผู้บริโภคอย่างรุนแรง ส่งผลให้ผู้บริโภคต้องมาแบกรับภาระที่เกิดขึ้นอย่างไม่จำเป็น บอลโลกทุกครั้งก็ดูมาได้ไม่มีปัญหา ครั้งนี้จะมาอ้างฟีฟ่าก็ไม่ได้  ปัญหาที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือจากฝ่ายใดเลย ถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง"​ นางสาวสารี กล่าว

เลขาธิการมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีพบเรื่องร้องเรื่องจากประชาชนในเครือข่ายผู้บริโภคจังหวัดต่างๆและ ทางมูลนิธิเองแล้วบางส่วน ทั้งนี้ทางมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภคเตรียมเคลื่อนไหวโดยเรียกร้องให้บริษัท อาร์เอสเปิดเผยสัญญาการทำลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครั้งนี้กับทางฟี ฟ่า เพื่อที่จะมีการพูดคุยหารือร่วมกัน จากนั้นทางมูลนิธิจะได้ศึกษาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป อย่างไรก็ตามทางมูลนิธิเองก็เกรงว่าจะไม่ได้รับความร่วมมือจากทางบริษัทอาร์ เอสในการเปิดเผยสัญญาครั้งนี้้ เพราะทางบริษัทอาร์เอสอาจอ้างว่าเป็นสัญญาที่ทำขึ้นระหว่างเอกชนกับเอกชนที่ ไม่สามารถเปิดเผยได้

โดย ไทยรัฐออนไลน์
21 มิถุนายน 2553, 17:00 น.

tags:
มูลินิธิผู้บริโภค บ.อาร์เอส บอลโลก ขู่ฟ้อง สัญญาบอลโลก
บันทึกการเข้า

  แจ้งเบาะแส ส่งหลักฐาน ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ ติดต่อทีมงาน ได้ที่ [email protected] 24 ชั่วโมงโบราณว่า ไม้ใหญ่ ย่อมเจอขวานคม คนเด่นต้องมีคนด่า คนมีปัญญาจึงมีคนลองดี คนทำงานดีจึงมีคนริษยา

atom
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 3,585


ความสุขเกิดขึ้นได้ในใจ


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2010, 02:50:20 PM »

ขอบคุณสำหรับบทความค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป