หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... 12   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กรณีศึกษา จากละครเป็นต่อ "เจ๊มิ้นท์ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ผิดตรงไหน?"  (อ่าน 81766 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
แมวหลวง
คณะทำงาน
สมาชิกเว็บ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,456


ความดีไม่มีหล่นหาย


เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 08:14:03 AM »

  บทความนี้อนุญาตให้เผยแพร่ได้ ภายใต้เงื่อนไข ต้องให้เครดิต  www.ICT.in.th  กลุ่มร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ไทย  และ ลิงค์กลับมาที่กระทู้นี้เท่านั้นWeekly Online ฉบับที่ 372
กรณีศึกษา ละครเป็นต่อ
"เจ๊มิ้นท์ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ผิดตรงไหน?"   ได้มีโอกาสดูละครซิทคอม เป็นต่อ ตอนดูบอลกับพริตตี้ มีช่วงหนึ่งของเนื้อหาเกี่ยวข้องกับลิขสิทธิ์เพลง บางท่านอาจสงสัยว่าลิขสิทธิ์เพลงเกี่ยวข้องอะไรกับร้านอินเตอร์เน็ต ถึงแม้ว่าแก่นแท้ของธุรกิจร้านอินเตอร์เน็ตไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องของเพลงเลย แต่ทุกวันนี้คุณเชื่อไหม ว่าร้านอินเตอร์เน็ตถูกจับเรื่องลิขสิทธิ์เพลง มากกว่าลิขสิทธิ์ซอฟแวร์ และส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการ "หากิน"


เรื่องย่อร้านเจ๊มิ้นท์เปิดเพลงไม่ถูกใจลูกค้าลูกค้าบอกเจ๊มิ้นท์ว่าอยากฟังเพลงวัยรุ่นใหม่ๆเจ๊มิ้นท์ จัดให้ตามความเรียกร้องลุกค้าแสดงอาการ ถูกอก ถูกใจสักพักมาหลอกถามเจ๊มิ้นท์ ว่าเอาเพลงมาจากไหนมากมาย เจ๊มิ้นท์ตอบว่า แผ่นผีลูกค้าแสดงตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาตรวจจับลิขสิทธิ์เจ๊มิ้นท์ร้องห่มร้องไห้ หลังจากเสียค่าปรับไป 5 หมื่นบาท


เจ๊มิ้นท์ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ผิดตรงไหน?

   ประเด็นแรก ร้านอาหารบางบาร์ ของเจ๊มิ้นท์เปิดเพลงให้ลูกค้าฟัง เรื่องนี้ได้มีคำพิพากษาศาลฎีกาออกมาแล้วว่า "ร้านที่เปิดเพลงให้ลูกค้าฟัง โดยไม่ได้เรียกเก็บเงินจากการฟังเพลงของลูกค้า ถือว่าไม่ผิด" (คำพิพากษาที่  10579/2551)

   ประเด็นที่สอง เราจะเห็นว่าในตอนแรกร้านเจ๊มิ้นท์ เปิดเพลงไม่ถูกใจลูกค้า และลูกค้า (ตัวแทนลิขสิทธิ์) ได้ล่อหลอกขอให้ เจ๊มิ้นท์เปิดเพลงที่ตัวเองต้องการ คือเพลงที่ตัวเองได้รับมอบลิขสิทธิ์มา ประเด็นนี้ก็ได้มีคำพิพากษาศาลฎีกาออกมาแล้วเช่นกัน "ตัวแทนลิขสิทธิ์ ได้เป็นผู้ก่อให้ผู้อื่นกระทำผิด ย่อมไม่อยู่ในฐานะเป็นผู้เสียหายโดยนิตินัยที่มีอำนาจฟ้องคดีนี้ได้" (คำพิพากษาที่ 4301/2543)

   ประเด็นที่สาม จากในละครเราจะเห็นว่าไม่มีตำรวจเลย ตามกฎหมายแล้ว "ราษฎรไม่สามารถจับราษฎรได้"   ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงเรื่องราวในละคร ที่เน้นความบันเทิงสนุกสนาน เฮฮา แต่ทีวีนั้นเป็นสื่อที่ทรงอิทธิพลหากนำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายแล้วควรตรวจสอบก่อน เพราะไม่เช่นนั้นผู้ประกอบการ ร้านค้าอื่นๆ จะเข้าใจผิด และทำให้กลุ่มมิจฉาชีพที่ออกหากินโดยอ้างการจับลิขสิทธิ์ ลอยหน้าลอยตาหากินกันอย่างสบายใจ และเรียกค่าปรับหลักหมื่น หลักแสน ชีวิตจริงใครเจอเข้ากับตัวคงไม่ขำ ฮาไม่ออก อาจจิตตกไปตลอดชีวิต   
บทความโดย : อ.แมวหลวง
www.ICT.in.th กลุ่มร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ไทย
ขอขอบคุณภาพประกอบ จากละครเรื่องเป็นต่อคำพิพากษาศาลฎีกาที่  10579/2551
          โจทก์บรรยายฟ้องขอให้ลงโทษจำเลยตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 มาตรา 31 ซึ่งบัญญัติว่า “ผู้ใดรู้อยู่แล้วหรือมีเหตุอันควรรู้ว่างานใดได้ทำขึ้นโดยละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น กระทำอย่างใดอย่างหนึ่งแก่งานนั้นเพื่อหากำไร ให้ถือว่าผู้นั้นกระทำการละเมิดลิขสิทธิ์...” ความผิดตามบทบัญญัติดังกล่าวจึงต้องเป็นการกระทำแก่งานที่ได้ทำขึ้นโดยละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น “เพื่อหากำไร” เท่านั้น แต่ตามที่โจทก์บรรยายฟ้องปรากฏแต่เพียงว่า จำเลยเปิดแผ่นเอ็มพีสามและซีดีเพลงให้ลูกค้าในร้านอาหารได้ร้องและฟังเพลงของผู้เสียหาย 1 แผ่น “เพื่อประโยชน์ในทางการค้า” ขายอาหารและเครื่องดื่มของจำเลยแต่ไม่ปรากฏในคำฟ้องว่าจำเลยกระทำเพื่อหากำไรโดยตรงจากการที่ให้ลูกค้าได้ร้องและฟังเพลงโดยเรียกเก็บค่าตอบแทนจากลูกค้าในการเปิดเพลงดังกล่าวหรือเรียกเก็บรวมไปกับค่าอาหารและเครื่องดื่มแต่อย่างใด การกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 มาตรา 31 แม้จำเลยให้การรับสารภาพก็ไม่อาจลงโทษจำเลยได้ ตาม พ.ร.บ.จั้ดตั้งศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศและวิธีพิจารณาคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ พ.ศ.2539 มาตรา 26 ประกอบ ป.วิ.อ. มาตรา 185คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4301/2543

   เมื่อมีการละเมิดลิขสิทธิ์ของโจทก์ โจทก์ย่อมมีสิทธิดำเนินคดีแก่ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ของโจทก์ได้ทั้งทางแพ่ง และทางอาญาซึ่งมีวิธีพิจารณาคดีและการรับฟังพยานหลักฐานที่แตกต่างกัน เมื่อโจทก์เลือกดำเนินคดีอาญาจึงต้องนำประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาใช้บังคับโดยอนุโลมดังนี้ ในการที่ศาลจะลงโทษจำเลยตามคำฟ้องนั้น นอกจากโจทก์จะต้องนำสืบพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ให้ศาลเห็นโดยปราศจากข้อสงสัยว่าจำเลยได้กระทำความผิดตามคำฟ้องแล้ว ยังต้องได้ความว่าโจทก์เป็นผู้เสียหายที่มีอำนาจฟ้องคดีอาญาได้ด้วย
   จำเลยที่ 1 ไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีการทำซ้ำบันทึกโปรแกรมคอมพิวเตอร์ลงในแผ่นบันทึกข้อมูลถาวรของเครื่องก่อนที่ ส. ซึ่งรับจ้างทำงานให้โจทก์จะไปล่อซื้อ แต่จะมีการประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วมีการทำซ้ำโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในเครื่องคอมพิวเตอร์หลังจากที่ ส. ตกลงซื้อกับจำเลยที่ 3 แล้ว จำเลยที่ 3 ต้องการแถมโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้แก่ ส. ตามที่ได้ตกลงกันในวันที่ ส. ไปล่อซื้อ พนักงานของจำเลยที่ 1อาจนำแผ่นบันทึกข้อมูลถาวรเครื่องต้นแบบเข้ามาใช้เป็นต้นแบบบันทึกถ่ายโปรแกรมคอมพิวเตอร์ลงไปในแผ่นบันทึกข้อมูลถาวรของเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องที่ ส. ล่อซื้อในช่วงเวลาหลังจากที่จำเลยที่ 1 ประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ที่โรงงานเสร็จและส่งไปที่สำนักงานจำเลยที่ 1 เพื่อรอส่งมอบแก่ลูกค้าที่สั่งซื้อตามเวลาที่นัดไว้ การทำซ้ำบันทึกโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของโจทก์ลงในแผ่นบันทึกข้อมูลถาวรของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ ส. ล่อซื้อนั้นเป็นการทำซ้ำอันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของโจทก์หลังจากวันที่ ส. ไปล่อซื้อแล้วเพื่อมอบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ทำซ้ำให้แก่ ส. มิใช่ทำซ้ำโดยผู้กระทำมีเจตนากระทำผิดอยู่แล้วก่อนการล่อซื้อ น่าเชื่อว่าการกระทำผิดดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากการล่อซื้อของ ส. ซึ่งได้รับจ้างให้ล่อซื้อจากโจทก์ เท่ากับโจทก์เป็นผู้ก่อให้ผู้อื่นกระทำผิดโจทก์ย่อมไม่อยู่ในฐานะเป็นผู้เสียหายโดยนิตินัยที่มีอำนาจฟ้องคดีนี้ได้
   ปัญหาเรื่องอำนาจฟ้องเป็นปัญหาเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยศาลฎีกามีอำนาจยกขึ้นวินิจฉัยเองได้


ข้อมูลเพิ่มเติม

คำพิพากษาศาลฎีกา คดีร้านขายอาหาร และเครื่องดื่ม เปิดเพลง MP3, ซีดี ให้ลูกค้าฟัง  

คำพิพากษาศาลฎีกา บ.ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ล่อซื้อ บ.เอเทค คอมพิวเตอร์ ศาลยกฟ้อง
   

 ช่วยกันเผยแพร่นะครับ

• สำหรับคนที่มีเว็บไซต์ ช่วยนำไปลงที่เว็บด้วยครับ
• Email ช่วยกันส่งต่อให้คนที่คุณรู้จัก
• ช่วยกันโพสตาม Webboard ที่เว็บไซต์ต่าง ๆ
Facebook บอกให้เพื่อนๆ ช่วยกันกด Share กระจายต่อๆ ไป
Twitter บอกเพื่อนๆ ให้ช่วย RT กันเยอะ ๆ
• MSN, Hi5 อัพเดทตรงสถานะเป็น link ให้เพื่อน ๆ ช่วยกันเผยแพร่บทความนี้สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537  โดย ICT.in.th กลุ่มร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ไทย อนุญาตให้เผยแพร่ได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดเท่านั้น
บันทึกการเข้า

  แจ้งเบาะแส ส่งหลักฐาน ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ ติดต่อทีมงาน ได้ที่ [email protected] 24 ชั่วโมงโบราณว่า ไม้ใหญ่ ย่อมเจอขวานคม คนเด่นต้องมีคนด่า คนมีปัญญาจึงมีคนลองดี คนทำงานดีจึงมีคนริษยา

narak_d
สมาชิกร้านอินเตอร์เน็ต
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,217« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 08:56:34 AM »

ได้ความรู้อีกแล้ว..

ไม่มีของกำนัลใดมีค่าล้ำ  เท่ากับคำแนะนำที่ดีต่อกัน
บันทึกการเข้า

ใจประสงค์สร้าง กลางดงกะว่าท่ง  ใจขี้คร้าน กลางบ้านกะว่าดง

คำแปล : ถ้าใจสู้ (ขยัน) อยู่กลางป่าดงก็เหมือนกลางทุ่ง
ถ้าเกียจคร้านแม้อยู่กลางหมู่บ้านก็เหมือนในกลางป่า
theauto
สมาชิกเว็บ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 149« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 09:22:29 AM »

ขอบคุณมากมายๆๆๆ ผมจะได้เข้าใจถูกต้องเกี่ยวกับการเปิดเพลงในร้านอาหารสะที  Kiss
บันทึกการเข้า
PrettyJudie
อาสาสมัคร
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11,856


___www.ict.in.th___


« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 09:23:35 AM »

ขอบคุณครับ ได้ความรู้เอาไว้ไปตอบโต้กับหมา ตรงจุด ตรงประเด็น
บันทึกการเข้า

 คลิกที่นี่ เพื่อขอรับ ข่าวด่วน! จากเว็บ ICT.in.th ทางอีเมล์ ฟรี!อย่าถามว่าฉันจะได้อะไร แต่จงถามว่าฉันจะให้อะไรกับ ICT.in.th  /Don't ask what I will get, but ask what I will give ICT.in.th

indysuphan
สมาชิกเว็บ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 10:50:24 AM »

ขอบคุณอ.แมว สำหรับความรู้ดีๆ

ขอให้อ.อยู่กับพวกเราไปอีกนานๆๆ

บันทึกการเข้า
MaoGomGom
สมาชิกเว็บ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 681


ความรักก้อเหมือนคอมพิวเตอร์ ต้องใช้เวลาศึกษามัน^^


« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 10:56:55 AM »

ขอบคุณอาจารย์แมวค่ะ

อีกมุมหนึ่งละครก็สอนให้รู้ว่า

พวกลิขสิทธิ์ชอบหากินแบบนี้

เค้าไม่ผิดก็ล่อจนเค้าผิด

นิสัยอ่ะ ควรปรับปรุง
บันทึกการเข้า

ความดีก็เหมือนกางเกงใน มีไว้ใส่ไม่ได้มีไว้โชว์
mongkhon
เด็กใหม่หัดโพส
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16


« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 11:04:19 AM »

ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีก ขอบคุณมาก ๆ คับ  จะได้นำไป กระจายต่อเพื่อเป็นประโยชน์กับอีกหลาย ๆ คนเลยคับ
บันทึกการเข้า
Im sad
สมาชิกเว็บ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 199


ขอบคุณอดีตที่ทำให้เราเข้มแข็ง


« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 11:05:52 AM »

ขอบคุณค่ะเผอิญหนูก็ดูเหมือนกันค่ะตอนนี้........และยังมานึกถึงพวกเราชาวเน็ตเลย.................
บันทึกการเข้า

l
shimaro
สมาชิกเว็บ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 319


« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 11:28:50 AM »

ผมก็ดูตอนนี้ด้วย  Shocked ได้ความรู้อีกแล้ว ขอบคุณ อ.แมว และคณะ ทุกคนน่ะคร้าบ ผมจะอยู่กับเว๊บนี้ ไปจนกว่าจะ ตายกันไปข้างหนึ่ง  Cry
บันทึกการเข้า
oxinz
สมาชิกเว็บ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 143


« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 11:38:15 AM »

ตอนจบ ของละคร คิดเองเล่นๆ อย่างที่ อาจารย์บอก "ราษฎรไม่สามารถจับราษฎรได้"
ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง นะ ไม่ได้ ไปวิ่งราว คนอื่น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ... 12   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


ข้อความ หรือรูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์แห่งนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และถูกส่งขึ้นโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทาง ICT.in.th มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล หากท่านพบเห็นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป