ICT.in.th กลุ่มร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ประเทศไทย : InternetCafe Thailand

ครอบครัวร้านอินเตอร์เน็ต ศูนย์กลางการเรียนรู้ สังคมแห่งการแบ่งปัน => บทความคอมพิวเตอร์ => ข้อความที่เริ่มโดย: PrettyJudie ที่ ธันวาคม 12, 2012, 03:17:47 PMหัวข้อ: 5 คำถามยอดฮิตเพาเวอร์ซัพพลาย
เริ่มหัวข้อโดย: PrettyJudie ที่ ธันวาคม 12, 2012, 03:17:47 PM
(http://www.commartthailand.com/sites/default/files/styles/thumbnail/public/howto/PSU_0.JPG) 5 คำถามยอดฮิตเพาเวอร์ซัพพลาย

เพาเวอร์ซัพพลายจัดเป็นอุปกรณ์ที่ได้การยอมรับว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะนอกจากในเรื่องของการจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ภายในเครื่องแล้ว ยังต้องพิจารณาถึงเรื่องความปลอดภัย ประหยัดไฟและความยืดหยุ่นในการใช้งานอีกด้วย ซึ่งก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนมีข้อสงสัยในการเลือกใช้และมีคำถามที่เจอบ่อยๆ คือ

(http://www.commartthailand.com/sites/default/files/howto/PSU_0.JPG)

Q : เพาเวอร์แบบถอดสายจำเป็นหรือไม่
A : จะจำเป็นหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานของแต่ละคน บางคนไม่ได้ซีเรียสกับการจัดเก็บสายไฟที่อยู่ในเคสหรือเคสมีขนาดใหญ่พอที่จะจัดเก็บสายได้สะดวกอยู่แล้ว ก็ไม่ได้จำเป็นมากนัก แถมบางรุ่นราคาก็สูงขึ้นอีกด้วย แต่สำหรับบางคนที่ในเคสคอมพ์มีอุปกรณ์อยู่เยอะ หากถอดสายบางเส้นที่ไม่ค่อยได้ใช้ออกไปบ้าง ก็จะได้พื้นที่เหลือให้จัดเก็บหรือซ่อนสายไฟได้ง่ายขึ้น แถมบางรุ่นก็ยังมีไฟสีสันสวยงามอีกด้วย

(http://www.commartthailand.com/sites/default/files/howto/80Plus.JPG)

Q : คำว่าเฟส (Phase) หมายถึงอะไร
A : คำว่าเฟสในเพาเวอร์ซัพพลาย หมายถึงรางจ่ายไฟ +12V ที่เป็นตัวหลักในการทำงานของคอมพิวเตอร์ เนื่องจากจะเป็นพลังหลักในการจ่ายเข้าอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมนบอร์ด ฮาร์ดดิสก์ การ์ดจอ ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตเมนบอร์ดหลายค่ายได้แยกเฟสการจ่ายไฟจากเดิมที่มีอยู่เฟสเดียว ให้ออกมากกว่า 2 เฟสหรือที่เรียกว่า Multi-Phase เพื่อเป็นการจัดสรรปันส่วนให้การจ่ายไฟนิ่งขึ้น ไม่รับโหลดในส่วนใดส่วนหนึ่งมากเกินไป

(http://www.commartthailand.com/sites/default/files/howto/Case_0.JPG)

Q : ใช้เพาเวอร์ซัพพลายติดเคสได้หรือไม่
A : เหตุที่หลายคนต้องเปลี่ยนมาใช้เพาเวอร์ซัพพลายตัวใหม่ก็เพราะ เพาเวอร์ที่ติดเคสมาเริ่มจ่ายไฟได้ไม่พอ เนื่องจากสเปกคอมพ์ในปัจจุบัน มีการบริโภคไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาเกมเมอร์ ที่ใช้การ์ดจอทรงพลัง ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาหรืออาการแปลกๆ มาให้ได้เจออยู่ ตั้งแต่ระบบตรวจสอบอุปกรณ์ไม่เจอ ไปจนถึงบูตเครื่องไม่ขึ้นก็มี ดังนั้นเพาเวอร์ซัพพลายแบบแยกที่มีพลังการจ่ายไฟได้สูง จึงกลายเป็นตัวเลือกไปโดยปริยาย

(http://www.commartthailand.com/sites/default/files/howto/80plus_0.png)

Q : โลโก้ตัวเลข 80 Plus หมายถึงอะไร
A : ตัวเลขหรือโลโก้ติดบนตัวเพาเวอร์ซัพพลายว่า 80 Plus เป็นตัวบอกถึงการได้รับการันตีคุณภาพหรือประสิทธิผลในการจ่ายไฟของเพาเวอร์ซัพพลายแต่ละรุ่น ซึ่งรับโหลดจากระบบได้มากน้อยเพียงใด ดูกันเป็นเปอร์เซ็นต์ โดยแยกออกเป็น 3 ระดับคือ การจ่ายให้ระบบได้มากกว่า 87% Gold/ 85% Silver และ 82% Bronze ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ก็จะบอกถึงอัตราการสูญเสียพลังไฟหลังจากแปลงพลังงานน้อยลง

(http://www.commartthailand.com/sites/default/files/howto/ActivePFC.JPG)

Q : เพาเวอร์ซัพพลายมี Active PFC ดีจริงหรือ
A : ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า Active PFC เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในการลดค่าการสูญเสียในระหว่างการแปลงสัญญาณไฟจากกระแสสลับ (AC) เป็นไฟกระแสตรง (DC) ได้มากกว่า 90% เพื่อให้สามารถจ่ายไฟได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งก็หมายความว่า เพาเวอร์ซัพพลายมีคุณภาพที่ดีขึ้นและก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง ที่ช่วยลดค่าไฟให้ด้วยเช่นกัน

commartthailand.com/howto/5-คำถามยอดฮิตเพาเวอร์ซัพพลาย


หัวข้อ: Re: 5 คำถามยอดฮิตเพาเวอร์ซัพพลาย
เริ่มหัวข้อโดย: pongsaktv ที่ ธันวาคม 12, 2012, 03:52:17 PM
ผมเคยโมเองเลยครับ จัดการเปล๊่ยน Cคล่อมไฟ  ให้ค่ามากขึ้น  แล้วก็ไปเพิ่มตรงใกล้ HDD อีกสองตัว คราวนี้ละครับ ไฟไม่มีการตกเลยครับ emotictyd


หัวข้อ: Re: 5 คำถามยอดฮิตเพาเวอร์ซัพพลาย
เริ่มหัวข้อโดย: SparkClouD ที่ ธันวาคม 12, 2012, 09:58:35 PM
เยี่ยมเลยครับสิ่งเล็กๆทีมักมองข้าม   :) :)


หัวข้อ: Re: 5 คำถามยอดฮิตเพาเวอร์ซัพพลาย
เริ่มหัวข้อโดย: patinternet ที่ ธันวาคม 13, 2012, 01:25:18 AM
อีกหนึ่งความรู้ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: 5 คำถามยอดฮิตเพาเวอร์ซัพพลาย
เริ่มหัวข้อโดย: netmetal ที่ เมษายน 03, 2013, 11:54:24 AM
ผมเคยโมเองเลยครับ จัดการเปล๊่ยน Cคล่อมไฟ  ให้ค่ามากขึ้น  แล้วก็ไปเพิ่มตรงใกล้ HDD อีกสองตัว คราวนี้ละครับ ไฟไม่มีการตกเลยครับ emotictyd

 D.I.Y ของแท้เลยครับอิๆ ictemotin1


หัวข้อ: 5 คำถามยอดฮิตเพาเวอร์ซัพพลาย
เริ่มหัวข้อโดย: alonein ที่ เมษายน 06, 2013, 07:46:41 AM
แวะเข้ามาอ่าน ขอบคุณคร้าบ