ICT.in.th กลุ่มร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ประเทศไทย : InternetCafe Thailand

ครอบครัวร้านอินเตอร์เน็ต ศูนย์กลางการเรียนรู้ สังคมแห่งการแบ่งปัน => บทความคอมพิวเตอร์ => ข้อความที่เริ่มโดย: PrettyJudie ที่ ธันวาคม 13, 2012, 11:49:19 AMหัวข้อ: ฮาร์ดดิสก์เสียหายจากสาเหตุใดบ้าง
เริ่มหัวข้อโดย: PrettyJudie ที่ ธันวาคม 13, 2012, 11:49:19 AM
(http://www.commartthailand.com/sites/default/files/styles/thumbnail/public/howto/P18.JPG) ฮาร์ดดิสก์เสียหายจากสาเหตุใดบ้าง

ฮาร์ดดิสก์จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างจะมีปัญหาได้บ่อย หากไม่ได้รับการใส่ใจเท่าที่ควร ยิ่งช่วงที่มีอากาศร้อนอย่างบ้านเรา ก็ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ การติดตั้งหรือประกอบลงในเคส ก็ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษมากขึ้น แต่สาเหตุเบื้องต้นที่จะทำให้เกิดปัญหาขึ้นกับฮาร์ดดิสก์จนเกิดความเสียหาย มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง ก็ต้องมาดูกันเพื่อหาทางป้องกันเสียก่อน

(http://www.commartthailand.com/sites/default/files/howto/P18.JPG)

แรงกระแทก : เวลาที่ฮาร์ดดิสก์ทำงานนั้น จานแม่เหล็กจะเกิดการหมุนด้วยความเร็วสูงหลายพันรอบต่อนาที พร้อมกับหัวอ่านขนาดจิ๋วที่ลอยอยู่บนจานแม่เหล็กเพียงแค่เล็กน้อย ดังนั้นแรงกระแทกหรือการสั่นสะเทือนที่รุนแรงย่อมส่งผลให้หัวอ่านหรือตัวฮาร์ดดิสก์เกิดความเสียหายได้ จะโยกย้ายหรือทำอะไรก็ควรต้องทำอย่างเบามือ โดยเฉพาะเวลาที่เปิดเครื่องแล้วฮาร์ดดิสก์ทำงานอยู่ เป็นไปได้ก็ไม่ควรขยับให้เสี่ยงต่อความเสียหาย

(http://www.commartthailand.com/sites/default/files/howto/DSC06807.JPG)

ความร้อน : เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนมองข้าม โดยฮาร์ดดิสก์ที่มีความเร็วรอบสูงๆ ก็จะมีความร้อนที่ออกมามากขึ้นตามไปด้วย ยิ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ฮาร์ดดิสก์ต้องมีการอ่านเขียนข้อมูลตลอดเวลา เป็นเวลานานๆ อย่างเช่น เครื่องที่ใช้เล่นเกม หรือดาวน์โหลดไฟล์ ก็ยิ่งทำให้ฮาร์ดดิสก์มีความร้อนสะสมมากยิ่งขึ้น จึงควรต้องหาพัดลมมาช่วยระบายความร้อน และควรจัดทางไหลเวียนอาการให้ดี เพื่อไม่ให้ฮาร์ดดิสก์ร้อนจนเกิดปัญหา ที่สำคัญคือไม่ควรใส่ฮาร์ดดิสก์ไว้ในเคสติดๆ กัน แต่ควรใส่ช่องเว้นช่องเพื่อเพิ่มการระบายอากาศ

(http://www.commartthailand.com/sites/default/files/howto/P31.JPG)

ระบบไฟฟ้า : เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดอันตรายและยากแก่การป้องกัน เนื่องการระบบไฟฟ้าเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถเห็นหรือรู้สึกได้เหมือนกับแรงกระแทกหรือความร้อนที่กล่าวมา แต่มันสามารถส่งผลให้ฮาร์ดดิสก์เสียหายได้ ไม่ว่าจะเป็นไฟตก ไฟกระชาก ไฟช็อต

(http://www.commartthailand.com/sites/default/files/howto/P28.JPG)

ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่นั้นมักจะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์จ่ายไฟหรือ Power Supply นั่นเองและอาจจะรวมไปถึงการเชื่อมต่อสายที่ไม่เหมาะสม เช่น ต่ออุปกรณ์ที่ใช้ไฟมากๆ อย่างพัดลมหรือกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ๆ บนสายไฟเส้นเดียวกับฮาร์ดดิสก์ นอกจากนี้ก็ยังอาจจะเกิดปัญหาขึ้นกับเครื่องที่ใส่ฮาร์ดดิสก์ไว้หลายลูกโดยไม่ได้อัพเกรด Power Supply ให้สามารถจ่ายไฟได้อย่างเพียงพอ

commartthailand.com/howto/ฮาร์ดดิสก์เสียหายจากสาเหตุใดบ้าง


หัวข้อ: Re: ฮาร์ดดิสก์เสียหายจากสาเหตุใดบ้าง
เริ่มหัวข้อโดย: gulnw101 ที่ ธันวาคม 13, 2012, 12:18:01 PM
ความรูดีๆครับ ขอบคุณมาก emotictye


หัวข้อ: Re: ฮาร์ดดิสก์เสียหายจากสาเหตุใดบ้าง
เริ่มหัวข้อโดย: ajtour ที่ ธันวาคม 13, 2012, 01:10:06 PM
ขอบคุณครับ  :)


หัวข้อ: Re: ฮาร์ดดิสก์เสียหายจากสาเหตุใดบ้าง
เริ่มหัวข้อโดย: tara ที่ ธันวาคม 13, 2012, 01:27:07 PM
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ฮาร์ดดิสก์เสียหายจากสาเหตุใดบ้าง
เริ่มหัวข้อโดย: luopam ที่ ธันวาคม 13, 2012, 04:04:41 PM
ขอบคุณครับสำหรับเกร็ดความรู้จะนำไปปฎิบัติครับท่าน


หัวข้อ: Re: ฮาร์ดดิสก์เสียหายจากสาเหตุใดบ้าง
เริ่มหัวข้อโดย: amonrat ที่ ธันวาคม 13, 2012, 07:12:06 PM
 :P แล้วเวลาที่เด็กกดรีสตารเป็นไรมัยค่ะ


หัวข้อ: Re: ฮาร์ดดิสก์เสียหายจากสาเหตุใดบ้าง
เริ่มหัวข้อโดย: amonrat ที่ ธันวาคม 13, 2012, 07:14:02 PM
บ้างที่เครื่องมันค้างถ้าดูไม่ทันเด็กมักจะปิดตรงสวิตซ์จะมีปัญาหามัย


หัวข้อ: Re: ฮาร์ดดิสก์เสียหายจากสาเหตุใดบ้าง
เริ่มหัวข้อโดย: evo777777777 ที่ ธันวาคม 14, 2012, 07:12:25 PM
 ictemoticlap ictemoticlap ictemoticlap


หัวข้อ: Re: ฮาร์ดดิสก์เสียหายจากสาเหตุใดบ้าง
เริ่มหัวข้อโดย: Scom ที่ ธันวาคม 18, 2012, 10:53:05 PM
*-* การกดปุ่มรีเซ็ตที่หน้าเคสบ่อยๆ ก็มีผลต่อ HDD แน่นอนครับ ไม่สมควรกระทำบ่อยๆ  ลูกค้ามักจะกดอยู่บ่อยเหมือนกัน ที่ร้านเลยเขียนขั้นตอนการใช้บริการและข้อห้ามต่างๆ ติดไว้หน้าเคส แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยจะอ่านกัน ถ้าเห็นใครกด ก็จะบอกเขาว่าคราวหลังอย่ากดนะครับ เวลาเครื่องเฮ้งค้างให้บอก ก็จะลองใช้โปรแกรมควบคุมร้านดีดให้ก่อน ถ้าไม่ได้จริงๆ ค่อยกดปุ่มรีเซ็ตหน้าเคส หรือถอดปลั๊ก     HDD เมื่อก่อนประกัน 5 ปี ดีหน่อย มาช่วงหลัง เหลือแค่ปี สองปี ต้องระวังกันหน่อย ราคาก็แพง... ;D ;D ;D