ICT.in.th กลุ่มร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ประเทศไทย : InternetCafe Thailand

ครอบครัวร้านอินเตอร์เน็ต ศูนย์กลางการเรียนรู้ สังคมแห่งการแบ่งปัน => บทความคอมพิวเตอร์ => ข้อความที่เริ่มโดย: PrettyJudie ที่ ธันวาคม 16, 2014, 04:45:41 PMหัวข้อ: วิธีง่ายๆ ในการค้นหาไฟล์ MS Word ที่หายไป
เริ่มหัวข้อโดย: PrettyJudie ที่ ธันวาคม 16, 2014, 04:45:41 PM
วิธีง่ายๆ ในการค้นหาไฟล์ MS Word ที่หายไป

หลายคนที่ไม่เคยจัดระเบียบเรื่องของไฟล์เลย น่าจะเคยได้เจอกับปัญหาที่น่าปวดหัวอย่างนี้เป็นแน่ โดยสิ่งที่จะกล่าวคือ บางคนเลือกเปิดไฟล์ MS Word ทันที เพื่อใช้งานหลังจากที่ดาวน์โหลดมาแล้วหรือบางคนเลือกที่เปิดดู จากนั้นก็ปิดไป ปัญหาต่อมาก็คือ ลืมไปว่าโหลดไฟล์เอาไปไว้ที่ไหน ซึ่งเมล์ดังกล่าวก็อาจจะถูกลบไปแล้ว ดูจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ทันที แม้จะเป็นเพียงแค่ไฟล์ MS Word ไม่กี่หน้าเท่านั้น

(http://www.arip.co.th/wp-content/uploads/Search-File-MS-Word-0.jpg)

แต่…ในกรณีที่คุณดาวน์โหลดมาแล้ว ไม่ต้องกังวลหรือน่าห่วงมาก แค่คุณจำได้ว่า หลังจากที่ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร MS Word มาแล้ว เครื่องคุณไม่ได้ทำการลบโฟลเดอร์ที่คุณเก็บไฟล์ที่ดาวน์โหลดทิ้งไปหรือไม่ได้ฟอร์แมตเพื่อลงวินโดวส์ใหม่เท่านี้ก็อุ่นใจไปเปราะหนึ่งแล้ว เพราะอย่างน้อยยังมีร่องรอยให้สืบสาวไปยังไฟล์ของคุณได้ แม้ว่าจะย้ายโฟลเดอร์ไป ก็ยังพอตามได้ไม่ยาก ไปดูต่อกันเลยครับว่าต้องทำอย่างไร

(http://www.arip.co.th/wp-content/uploads/Search-File-MS-Word-4.jpg)

สิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือ กลับไปดูที่โฟลเดอร์ Download ของคุณ ซึ่งถ้าไม่ได้เปลี่ยนพื้นที่สำหรับดาวน์โหลดไฟล์ไปแล้วล่ะก็ ยังไงก็จะอยู่ในโฟลเดอร์นี้อย่างแน่นอน แต่ถ้าในกรณีย้ายพื้นที่
เก็บไฟล์ดาวน์โหลด แล้วไม่แน่ใจว่าเก็บไว้ที่ไหน ให้ลองดาวน์โหลดไฟล์อะไรก็ได้สักตัว แล้วดูว่าไฟล์นั้นจะวิ่งไปเก็บอยู่ที่ใดนั่นเอง ลองค้นหาด้วยการพิมพ์ชื่อหรือคีย์เวิร์ดที่พอจำได้ในช่อง “Search downloads” แล้วค้นหาดู

(http://www.arip.co.th/wp-content/uploads/Search-File-MS-Word-2.jpg)

ถ้ายังไม่เจอ ไม่ต้องตกใจ ลองเข้าไปดูที่ Recycle Bin เสียก่อน เพราะคนส่วนใหญ่ลบไฟล์ ด้วยการกด Del เท่านั้นหรือบางครั้งก็ลากไฟล์ไปไว้ในถังขยะ เรามาเริ่มต้นการค้นหาไฟล์ MS Word จากตรงนี้ ก็ยังพอมีหวังได้อยู่

(http://www.arip.co.th/wp-content/uploads/Search-File-MS-Word-3.jpg)

ต่อมาลองเปิด MS Word ดูก่อน จากนั้นเข้าไปที่ File > recent จากนั้นลองดูว่าในแถบด้านขวามีรายการไฟล์ที่เราต้องการเคยเปิดใช้อยู่หรือไม่ หากมีก็ให้คลิกที่ตัวไฟล์เพื่อเปิดดูได้หรือถ้าเป็น MS Word เวอร์ชั่นใหม่ๆ ก็จะอยู่ที่หน้าแรกนี้เลย ส่วนใหญ่จะเก็บ Recent นี้เอาไว้ประมาณ 20 รายการ ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของแต่ละบุคคล ว่าให้เก็บรายการที่เป็นเหมือน History นี้เอาไว้มากน้อยเพียงใดนั่นเอง

(http://www.arip.co.th/wp-content/uploads/Search-File-MS-Word-5.jpg)

ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งนั่นคือ การใช้ Search Filter หรือการค้นหาไฟล์โดยใช้ฟีเจอร์ค้นหาบน Windows นั่นเอง ซึ่งหากเราพอจำส่วนสำคัญต่างๆ ของไฟล์ MS Word นั้นได้ ก็อาจจะระบุให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น เพื่อจะให้การค้นหาแม่นยำและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นชื่อ รูปแบบไฟล์หรืออื่นๆ แต่อยากให้ไปตั้งขอบเขตการค้นหาให้มากขึ้น เพราะบางครั้งเรากำหนดการ Search ด้วยการตั้งค่าใน Indexing Options แล้วเลือกพื้นที่ไดรฟ์อื่นๆ ให้อยู่ในการค้นหาด้วย ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยในการค้นหาไฟล์ MS Word ของคุณที่หายไป

Arip

Tags: ms word, Search, Windows