ICT.in.th กลุ่มร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ประเทศไทย : InternetCafe Thailand

กฎหมายร้านอินเตอร์เน็ต " ลิขสิทธิ์ " => ถาม-ตอบ ปัญหากฎหมาย => ข้อความที่เริ่มโดย: mcandyman ที่ มิถุนายน 10, 2018, 06:04:48 AMหัวข้อ: โดนจับ เรื่อง ย้ายร้านจากกลางซอยมาปากซอย โดยไม่ได้ทำใบวีดีทัศดิ์ใหม่
เริ่มหัวข้อโดย: mcandyman ที่ มิถุนายน 10, 2018, 06:04:48 AM
** คือ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการของผม ตอนแรกตัวผมคิดว่าการย้ายร้านแค่อยู่ในบริเวณไกล้เคียงมากๆ แค่เราทำตามระเบียบความเรียบร้อยของวัฒนธรรม จ่ายภาษีครบ ก็ไม่น่าจะเป็นอะไร เพราะ อยู่ในบริเวณไกล้เคียงในซอยเดียวกัน แค่ตัวเลยบ้านเลยที่ไม่ตรงแค่นั้น กะว่าปลายปีนี้ใบจะหมดอายุ (อีก6เดือน) ค่อยไปแจ้งย้าย หรือทำใบใหม่ทีเดียวก็ว่ากันไป ตอนนี้ใช้ไบเก่าไปก่อน คงไม่เป็นไร

** เมื่อวานซืน ตำรวจมาจับที่ร้าน ข้อหาไม่มีใบอนุญาติฉาย ผมก็อธิบายไปตามด้านบน ว่าผมไม่ได้มีเจตนาที่จะไม่มีใบอนุญาติ เพียงแต่ว่าผมคิดว่ามันยังใช้ได้ ปลายปีใบมันจะหมดอายุ ค่อยไปทำใหม่ทีเดียว แต่ตำรวจเขาเขียนสำนวนว่า ผมไม่มีใบอนุญาติไปเลย แล้วชี้โทษให้ผมดู ว่า 1-5แสนบาท ผมจึงประกันตัวออกมา 5หมื่นบาท (ให้ญาติผู้ใหญ่คุยให้ จริงๆตำรวจให้ประกัน1แสนเต็ม)

** ล่าสุดตอนนี้ ผ่านมาสามวัน เมื่อวานโทรไปหาตำรวจเจ้าของคดีผม เขาดูยุ่งๆ เขาบอกไม่ต้องคิดมาก อย่าไปเครียดเรื่องแค่นี้ พรุ่งนี้ค่อยคุยกัน ก็วางสายไป (ผมไม่แน่ใจว่าใจเขาคิดอะไรอยู่) เคส 1-5แสน คือเจตนาไม่มีใบเลย แต่คนรู้จักผมหลายๆคนบอกกับผมว่า ถ้าเราไม่ได้เจตนาจะไม่มีใบเต็มๆขนาดนั้น แค่ว่าไม่ได้แจ้งย้าย เพราะคิดว่ามันใช้ใด้และใบก็ยังไม่หมดอายุ ถ้าเรื่องไปถึงศาล ศาลน่าจะมีดุลพินิจลดโทษ น่าจะไม่ถึง1แสน ** ขนาดเจ้าหน้าที่ ที่กระทรวงวัฒนะธรรม เมื่อวานผมไปขอใบอนุญาติแทนชั่วคราวมาก่อน เพื่อให้ตอนนี้ร้านดำเนินเปิดต่อไปได้ก่อน เขายังบอกว่าอย่าไปจ่ายให้ตำรวจ ให้สู้ในศาลดีกว่า

** สรุป จะถามว่าใครเคยเป็นเคสแบบนี้ไหมครับ ผมควรจ่ายให้ตำรวจดี หรือสู้ในศาลดี จะได้เจ็บน้อยกว่าดีครับ กลัวศาลจะเรียก1แสน โดยไม่ลดหย่อนอะไรเลย อย่างนี้ผมยอมจ่ายตำรวจสัก 2-3หมื่น (ประมาณเอา ยังไม่ได้คุย) จะดีกว่าหรือไม่ครับ ตอนนี้กังวลใจมากๆ แฟนก็ท้อง5เดือน ค่าคลอดค่าอะไรก็มีไว้พอดี ต้องมาเจอเรื่องแบบนี้อีก แฟนท้องก็เครียดส่งผลถึงลูกเต็มๆ เพื่อนๆ ช่วยแนะนำผมทีนะครับ