ICT.in.th กลุ่มร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ประเทศไทย : InternetCafe Thailand

กฎหมายร้านอินเตอร์เน็ต " ลิขสิทธิ์ " => ถาม-ตอบ ปัญหากฎหมาย => ข้อความที่เริ่มโดย: แมวหลวง ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2009, 09:39:29 AMหัวข้อ: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: แมวหลวง ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2009, 09:39:29 AM
ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?


การจับกุมคดีลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 เป็นเรื่องส่วนตัว เป็นความผิดอันยอมความได้ อยู่ดี ๆ ตำรวจจะเดินเข้าไปจับกุมคนละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น ซีดีเถื่อน , หนังสือเถื่อน ไม่ได้ เจ้าของลิขสิทธิ์จะต้องไปร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน และมอบคดีให้พนักงานสอบสวนก่อน

 

หลังจากนั้นตำรวจจึงจะเข้าจับกุมได้ ตัวแทนลิขสิทธิ์จะมีส่วนก่อให้เกิดการกระทำความผิด เช่น การล่อซื้อ ไม่สามารถทำได้ และถ้าล่อซื้อถือว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ไม่ใช่ผู้เสียหาย เคยมีคำพิพากษาของศาลฎีกามาหลายคดีแล้ว


การจับกุมหรือการค้นต้องมีหมายศาล จะทำแบบลุแก่อำนาจไ ม่ได้ ฟังข้อเท็จจริงจากข่าวที่ปรากฏ ซีเอ็ดยังไม่ได้กระทำความผิดแต่ไปจับกุม ถือว่าการจับกุมไม่ชอบ จะอ้างว่าเป็นความผิดล่วงหน้าไม่ได้ ความผิดล่วงหน้าหมายถึงกำละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ แต่ซีเอ็ดฯ เอาสินค้าที่ห้ามจำหน่ายวางกองรอคืน ไม่ถือว่ามีการกระทำความผิด ตำรวจเข้าไปจับกุมถือว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

 

ทนายคลายทุกข์ยังมีความสงสัยว่าตำรวจมีผลประโยชน์ร่วมกับตัวแทนลิขสิทธิ์หรือไม่ ทำไมฟิตจัง คดีในท้องที่มีเยอะแยะไม่เห็นจับกุมเลย การกระทำแบบนี้เป็นห่วงภาพพจน์ของ สตช.จริง ๆ เลยครับ

 

การเข้าจับกุมและรีดไถเงินหรือตบทรัพย์ของตัวแทนลิขสิทธิ์ น่าจะหมดไปได้แล้ว เพราะเป็นการใช้สิทธิ์โดยไม่สุจริต ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือในการต่อรองเรียกผลประโยชน์ ควรให้ศาลเป็นผู้ตัดสินจะดีกว่า


เนื้อหาข่าวจากหนังสือพิมพ์คมชัดลึกเพื่อประกอบการวิเคราะห์ข้อกฎหมาย

ซีเอ็ดโวยคนแอบอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์จับกุม-รีด


ผู้บริหารร้านซีเอ็ดโวย ถูกผู้รับมอบอำนาจเจ้าของเกม "นินเทนโด้" บุกจับ อ้างละเมิดลิขสิทธิ์ แต่กลับไกล่เกลี่ยเรียกเงินยุติดำเนินคดีครึ่งแสนแทน ทั้งที่สั่งห้ามจำหน่ายหนังสือแล้ว หวั่นถูกสวมรอยอ้างเป็นตัวแทนร่วมกับตำรวจตบทรัพย์ ขณะที่ตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ยันเป็นตัวแทนจริง ไม่ฟันธงซีเอ็ดละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ยันมีสิทธิ์ฟ้องกลับได้

 

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลและพัฒนาองค์กร บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) ร้องเรียนผ่าน "คม ชัด ลึก" ว่า ร้านขายหนังสือของบริษัทซีเอ็ดฯ ไม่ได้รับความเป็นธรรม

 

เนื่องจากมีผู้แอบอ้างเป็นผู้รับมอบอำนาจจากเจ้าของลิขสิทธิ์เกม นินเทนโด้ เข้าตรวจจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่วางขายอยู่ในสาขาต่างๆ ของบริษัทซีเอ็ดฯ โดยเรียกเงินจำนวน 45,000-50,000 บาท เพื่อเจรจาไกล่เกลี่ย แต่ทางบริษัทสงสัยว่าพฤติกรรมดังกล่าวอาจเป็นการแอบอ้างตัวมารีดไถเงิน เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทขายสินค้าที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องทั้งหมด

นายวิโรจน์กล่าวว่า ร้านขายหนังสือสาขาต่างๆ ของบริษัทถูกการกระทำในลักษณะดังกล่าวมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ถูกจับกุมที่สาขาโลตัส ลาดพร้าว ผู้รับมอบอำนาจกล่าวหาว่าจำหน่ายสินค้าที่เป็นหนังสือและแผ่นซีดี วีซีดีเกมต่างๆ ที่เป็นลิขสิทธิ์ของนินเทนโด้ ถือว่าผิดกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์ หลังจากแฝงตัวในร้านและล่อซื้อ จากนั้นก็แสดงตัวพร้อมกับมีตำรวจอีก 4-5 นาย ต่อมาวันที่ 21 มีนาคม ถูกจับในลักษณะเดียวกันที่สาขาโลตัส พระนครศรีอยุธยา

 

ทั้งนี้ ทั้งสองครั้งที่ถูกจับกุมมีการเจรจาไกล่เกลี่ย และผู้รับมอบอำนาจเป็นผู้เสนอไกล่เกลี่ยเอง โดยเรียกเงินชดใช้ 45,000-50,000 บาท แต่ทางบริษัทไม่ได้จ่ายเอง เพราะทางสำนักพิมพ์มารับผิดชอบจ่ายให้ เนื่องจากข้อหาที่ถูกจับกุมคือ ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ หลังจากเกิดเหตุการณ์ทั้งสองครั้งขึ้น

ทางบริษัทได้สั่งระงับไม่ให้ขายสินค้าที่เป็นลิขสิทธิ์ของนินเทนโด้ทั้งหมดทุกสาขา พร้อมทั้งให้เก็บรวบรวมสินค้าดังกล่าวส่งคืนเจ้าของลิขสิทธิ์ เพื่อให้ตรวจสอบว่าสินค้าทั้งหมดที่เป็นลิขสิทธิ์ของนินเทนโด้ในร้านซีเอ็ด ละเมิดลิขสิทธิ์จริงหรือไม่ เพราะบริษัทจะขายสินค้าที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องเท่านั้น

"หลังเกิดเรื่องขึ้น ทางซีเอ็ดได้เก็บสินค้าที่เป็นลิขสิทธิ์ของนินเทนโด้ทั้งหมดมารวมที่เคาน์เตอร์ สั่งห้ามจำหน่าย รวมถึงการลบรายการสินค้าดังกล่าวออกจากฐานข้อมูล เป็นการยืนยันว่าจำหน่ายไม่ได้ และออกใบเสร็จให้ไม่ได้

แต่เมื่อวันที่ 25 มีนาคม มีนายธีรนิติ์ เจริญกิจวศิน อ้างว่าเป็นผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทนินเทนโด้ ออฟ อเมริกา มาตรวจจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ของนินเทนโด้ และได้ปฏิบัติแบบเดียวกับที่สาขาของซีเอ็ดถูกจับมาก่อนหน้านี้" นายวิโรจน์กล่าว

นายวิโรจน์ยอมรับว่า รู้สึกสงสัยการกระทำดังกล่าวว่า เป็นการมาแอบอ้างเพื่อรีดไถเงินหรือไม่ รวมถึงการหลอกใช้ตำรวจมาหากินด้วยวิธีนี้ หรืออาจจะรู้เห็นเป็นใจกันทั้งสองฝ่าย เพราะตนกลัวว่าผู้รับมอบอำนาจจะอ้างขึ้นมาลอยๆ แล้วจัดทำเอกสารใบรับมอบอำนาจมายืนยัน

แต่การจับกุมครั้งนี้ทางร้านซีเอ็ดไม่ได้ขายสินค้าดังกล่าวแต่อย่างใด เพียงแต่จัดวางรวมกันไว้ที่เคาน์เตอร์เพื่อรอส่งคืน ขณะเดียวกัน การจับกุมครั้งนี้ยังไม่มีหมายค้นหรือหมายจับ จากนั้นชุดจับกุมก็จัดการทำบันทึกจับกุมส่งไปที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ โดยมี พ.ต.ต.วรายุทธ พงษ์ตัน พนักงานสอบสวน (สบ 2) เป็นเจ้าของคดี

หลังจับกุมก็บอกว่ามีการไกล่เกลี่ยกันได้ แต่ทางร้านซีเอ็ดไม่มีความเชื่อมั่นในตัวผู้รับมอบอำนาจ อาจจะแอบอ้างมา จึงอยากจะตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน อีกทั้งการจับกุมก็ไม่มีหมายค้น และไม่มีการทำผิดซึ่งหน้าด้วย จึงเห็นว่าน่าจะมีอะไรบางอย่างแอบแฝง

เมื่อสอบถามไปยัง พ.ต.ต.วรายุทธ ก็ชี้แจงว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องดังกล่าวไว้และได้สอบปากคำฝ่ายผู้เสียหายคือ ผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทนินเทนโด้ฯ แล้ว พบว่าเป็นผู้รับมอบอำนาจจริง มีเอกสารยืนยันครบถ้วน ส่วนการเข้าจับกุมโดยไม่มีหมายค้นนั้น ถือว่าตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ได้ประสานขอความร่วมมือกับตำรวจ และขอเข้าตรวจค้นซึ่งหน้า ก็พบสินค้าที่ผู้เสียหายกล่าวอ้างอยู่ในร้านจริง

แต่ยังไม่ได้ชี้ชัดว่าร้านซีเอ็ดเป็นผู้จำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ เพราะต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบ การสืบสวนสอบสวน รวมทั้งพยานหลักฐานต่างๆ ให้ครบถ้วน ส่วนบริษัทซีเอ็ดฯจะแจ้งความกลับเพื่อตรวจสอบว่าตัวผู้รับมอบอำนาจจากเจ้าของลิขสิทธิ์เกมนินเทนโด้เป็นตัวจริงถูกต้องหรือไม่ก็สามารถกระทำได้ หากพบว่าผิดก็ว่ากันไปตามผิด ทุกอย่างอยู่ที่พยานหลักฐาน

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก http://www.komchadluek.net/

http://www.decha.com/main/showTopic.php?id=1651


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: andykosa ที่ เมษายน 02, 2009, 06:08:29 AM
หลังจากนั้นตำรวจจึงจะเข้าจับกุมได้ ตัวแทนลิขสิทธิ์จะมีส่วนก่อให้เกิดการกระทำความผิด เช่น การล่อซื้อ ไม่สามารถทำได้ และถ้าล่อซื้อถือว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ไม่ใช่ผู้เสียหาย เคยมีคำพิพากษาของศาลฎีกามาหลายคดีแล้ว

อ้างถึง

ผมขอแย้งว่าสามารถทำได้ครับ แต่เฉพาะศาลชั้นต้นครับศาลชั้นต้นครับศาลชั้นต้นครับ  เพื่อนผมคุยกันบ่อยโดนล่อซื้อให้ลงเพลงคาราโอเกะของบริษัทนิค ( เพื่อนทำร้านขายคอม) คือล่อให้ทำโดยสั่งประกอบเครื่องเลย ไม่ยอมจ่ายครับประกันตัวออกมา ไม่น่าเกิน 3 เดือน ศาลจังหวัดสระบุรีตัดสินว่า   ตักเตือน ไม่ให้ทำอีก พร้อมทั้งยึดของกลาง ไม่ได้คืนของกลางนะครับอ่านให้ดีๆ  เพื่อนผมยอมรับ  ปถุชนคนธรรมดาไม่มีใครกล้าไม่พอใจคำตัดสินศาลหอกครับ
แต่ทำไมศาลชั้นต้นที่จังหวัดสระบุรี ถึงต้องยึดของกลางละครับ ถ้าอยากได้คืนต้องสู้ต่อเหรอครับ ค่าใช้จ่ายละครับ
ทำไมบทความที่ท่านแมวหลวงเขียน ไม่ทราบว่าใช่ข้อกฎหมายไหมเพราะศาลชั้นต้น  ที่จังหวัดสระบุรี สั่งยึดของกลาง
คือผมเข้าใจว่าถ้ามีข้อกฎหมายกำหนดไว้ศาลน่าจะเข้าใจนะครับ ไปน่าต้องไปถึงศาลฎีกาเลย
แต่เพื่อนผมอีกคนหนึ่งโดนด้วยกัน ยอมความไป 30000 บาท ไม่รู้จริงไหมที่เพื่อนทั้ง 2 คนบอกมา ว่าศาลสั่งยึดของกลางหรือยอมความไป 3 หมื่น อาจน้อยกว่านั้นก็ได้  ผมคุยมาเป็นแบบนี้ครับ ไม่ใช่ประสบการณ์ผม

สุดท้าย ใครมีเรื่องอะไรช่วยบอกที่ตั้งด้วยครับ อยากรู้กันทั้งนั้นแหละครับ จะไปกลัวอะไรละครับ


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: แมวหลวง ที่ เมษายน 02, 2009, 02:34:58 PM
คุณ andykosa เนื้อหานี้มาจาก http://www.decha.com/main/showTopic.php?id=1651

การต่อสู้คดีในชั้นศาล ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวนะครับ

ว่าจะต้องชนะเสมอไป หรือจะต้องแพ้ตลอด

ศาลตัดสิน จาก พยานหลักฐาน คำให้การต่าง ๆ การแก้ต่าง จากทั้ง 2 ฝ่าย

หากคุณไม่ผิด แต่เวลาขึ้นศาล ไปยอมรับสารภาพ แน่นอน คุณก็ต้องแพ้คดี

หากคุณไม่ผิด แต่พอขึ้นศาล คุณไม่ได้หาหลักฐาน ใด ๆ มาแสดงต่อศาล ไม่ให้คำแก้ต่างใด ๆ อันทำให้ศาลเชื่อได้ว่าคุณไม่ผิด แน่นอน คุณก็ต้องแพ้คดี


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: kife_fee ที่ มิถุนายน 07, 2009, 03:35:47 PM
พึ่งโดนจับคดีลิขสิทธิ์ MP3 เป็นร้านอินเตอร์เน็ตค่ะ พี่แมวหลวง อยากได้คำแนะนำจากพี่ พี่ช่วยแอตเมลล์น้องทีนะค่ะ
เพราะตอนนี้น้องไม่ยอมเสียให้กับพวกนั้น เค้าจะเอา 60000 บาทแล้วน้องก็เลยให้น้องชายยอมเข้าห้องขังไม่ยอมเสีย
พอหลังจากนั้น 6 ชม พวกเค้าก็มาไกล่เกลี่ยบอก 30000 ไหวไหม น้องก็ไม่มีให้ เค้าเลยบอกอีกลดให้ 25000 น้องก็ไม่ยอม จนเค้าบอก 20000 น้องก็ไม่ยอมแล้วเราก็ยอมเข้าห้องขัง เค้าก็มาต่อรองอีกว่า ไม่เอาความแต่จะยึดเครื่องไว้2 เครื่อง เราก็ไม่ยอมอีกเพราะเราไม่ผิด  เค้ากล่าวหาว่าเราเผยแพร่ ผลงานลิขสิทธิ์ ของ แกรมมี่ เราจึงยื่นขอประกันตัว ทั้งๆที่เค้าจับกุมเข้าห้องขัง เรายังไม่รู้สาเหตุเลยว่าข้อหาก็ได้ยินแต่ตำรวจพูดไม่มีสำนวนให้เราอ่านสักอย่าง พอขอประกันตัว ก็ไม่ให้ประกันตัว บอกต้องใช้หลักทรัพย์ 100000 บาท หรือ เงินสด 50000 บาทเราต่อรอง 5000 - 10000 ก็ไม่ให้ ก็เลยตัดสินใจทนให้ครบ 48 ชม เพื่อไปสู้คดีที่ศาล พอเข้าวันที่ 2 ชม ที่ 36 (ซึ่งที่รู้ๆมาตำรวจไม่มีเสร็จกักขังตัวเราได้ไม่เกิน 48 ชม.) ตำรวจได้เรียกน้องไปไกล่เกลี่ยอีก ว่ายอมเสียเค้าไป 30000 เหอะ เพราะถ้าไปปรกันตัวที่ศาลต้องเสียเป็นแสนๆๆ เราก็ไม่ยอม กลางดึกคืนนั้น น้องชายถูกเรียกตัวไปสอบอีก โดยที่ญาติไม่รู้ น้องชายบอกไม่ยอมไป ไม่ให้การใดๆ  รู้สึกว่าน้องชายจะโดนข่มขู่ด้วย เพราะตำรวจ 4-5 คน บอกว่าอยากออกห้องขังไหม ถ้าอยากออกก็ไป น้องชายบอกอยากออก แต่ไม่ใช่ตอนนี้ ตำรวจเลยอยากนอน นอนไป ขณะเวลานั้นเองเราก็รู้สึกสังหรณ์ใจเกรงว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกะน้องรึป่าว เพราะเป็น 12 ชม อันตรายก็เลยพากันเพื่อจะไปเฝ้าน้องชาย ขณะไปพบว่าตำรวจกำลังแกะของกลางโดยมีช่างจากไหนไม่รู้มากระทำการกับเครื่องเราโดยที่เราไม่ทราบล่วงหน้ามาก่อนเลย ก็เลยไปต่อว่าตำรวจเค้าบอกเค้ามีสิทธิ์ เลยถามเค้าไปว่าเวลาตรวจสอบของกลางต้องมีพยานทั้งสองฝ่ายรู้เห็นด้วยไม่ใช่หรอ เค้าบอกไม่จำเป็น (เก็บภาพไว้ได้ด้วยค่ะ)ทะเลาะกันอยู่ประมาณไม่ถึง 3 นาทีได้พวกลิขสิทธิ์ก็มาจากไหนไม่รู้ เราก็เลยถามไปว่าไอ้พวกนี้มาได้ไง มันบอกผมเห็นพวกคุณมาเลยมา ดึกประมาณเกือบตี 1 แล้วอ่ะนะจะเห็นเรา เชื่อว่าตำรวจกับพวกนั้นคงคิดจะทำการใดๆที่มิชอบต่อเราอย่างแน่นอน สักพักลงไปจากชั้นสอง พวกนั้นก็มาขอไกล่เกลี่ยอีก เราก็ไม่ถามว่าจะอะไรอีกมันถามต้องการอะไร เราเลยบอกไปว่าไม่ มันบอกงั้นเอางี้ผมไม่ให้คุณเสียอะไรเลยจบเลิกแล้วต่อกัน บอกมันจะบ้าหรอนอนห้องขังสองคืนแล้วอ่ะนะ จะให้เลิกแล้วก็เลยไม่ยอม ปล่อยให้เรื่องมันไปถึงศาลดีกว่าพวกเราคิดกันอย่างงี้ อีกสักแปบตำรวจก็มาบอกยื่นประกันตัวได้นะ เราบอกไม่มีหลักทรัพย์ ตำรวจบอกไม่ต้องใช้ เงินสดก็ไม่มี เค้าบอกไม่ต้องใช้อะไรสักอย่าง เราเลยบอกวันแรกขอประกันแทบตายไม่ให้วันนี้ให้กันง่ายๆๆรู้สึกแปลกๆเลยไม่ยอมประกันขอขึ้นศาล พอเช้าจะไปศาล ตำรวจส่งตัวน้องชายไปพอดีติดเป็นวันเสาร์ศาลทำงานครึ่งวัน กว่าตำรวจจะส่งไปก็ 11 โมงแล้ว แล้วพอเราไปก้ทันแค่ประกันตัว แล้วเราก็ได้ขอคัดสำเนาการฟ้องร้องจากศาล ศาลบอกไม่มีสำนวนฟ้อง เราเลยแจ้งต่อศาลไปเลยว่าตั้งแต่มีคดีความมายังไม่เคยเห็นเอกสารอะไรจากตำรวจเลย วันนี้จึงอยากของคำปรึกษาค่ะ


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: boyfasai ที่ มิถุนายน 07, 2009, 09:09:19 PM
ไม่มีเบอร์โทรหรอครับ โทรไปสภาทนายความเลยครับ คุณไม่ผิดไม่ต้องยอมมันครับ มันก็กลัวคุณเอาเรื่องมันอยู่ครับ  เเละไม่ต้องไปเซ็นเอกสารอะไรของมันนะครับ ดูให้ดีนะคับมันจะให้คุณเซ็นยอมความว่าไม่ให้เอาผิดกับมัน มีอะไรผมชวยได้ก็โทรมานะครับ 0836096668 บอยครับ  กองปราบปราม 195   แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย 191 สภาทนายความฯ ให้คำปรึกษาข้อกฎหมาย 629-1430หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: boyfasai ที่ มิถุนายน 07, 2009, 09:11:04 PM
พึ่งโดนจับคดีลิขสิทธิ์ MP3 เป็นร้านอินเตอร์เน็ตค่ะ พี่แมวหลวง อยากได้คำแนะนำจากพี่ พี่ช่วยแอตเมลล์น้องทีนะค่ะ
เพราะตอนนี้น้องไม่ยอมเสียให้กับพวกนั้น เค้าจะเอา 60000 บาทแล้วน้องก็เลยให้น้องชายยอมเข้าห้องขังไม่ยอมเสีย
พอหลังจากนั้น 6 ชม พวกเค้าก็มาไกล่เกลี่ยบอก 30000 ไหวไหม น้องก็ไม่มีให้ เค้าเลยบอกอีกลดให้ 25000 น้องก็ไม่ยอม จนเค้าบอก 20000 น้องก็ไม่ยอมแล้วเราก็ยอมเข้าห้องขัง เค้าก็มาต่อรองอีกว่า ไม่เอาความแต่จะยึดเครื่องไว้2 เครื่อง เราก็ไม่ยอมอีกเพราะเราไม่ผิด  เค้ากล่าวหาว่าเราเผยแพร่ ผลงานลิขสิทธิ์ ของ แกรมมี่ เราจึงยื่นขอประกันตัว ทั้งๆที่เค้าจับกุมเข้าห้องขัง เรายังไม่รู้สาเหตุเลยว่าข้อหาก็ได้ยินแต่ตำรวจพูดไม่มีสำนวนให้เราอ่านสักอย่าง พอขอประกันตัว ก็ไม่ให้ประกันตัว บอกต้องใช้หลักทรัพย์ 100000 บาท หรือ เงินสด 50000 บาทเราต่อรอง 5000 - 10000 ก็ไม่ให้ ก็เลยตัดสินใจทนให้ครบ 48 ชม เพื่อไปสู้คดีที่ศาล พอเข้าวันที่ 2 ชม ที่ 36 (ซึ่งที่รู้ๆมาตำรวจไม่มีเสร็จกักขังตัวเราได้ไม่เกิน 48 ชม.) ตำรวจได้เรียกน้องไปไกล่เกลี่ยอีก ว่ายอมเสียเค้าไป 30000 เหอะ เพราะถ้าไปปรกันตัวที่ศาลต้องเสียเป็นแสนๆๆ เราก็ไม่ยอม กลางดึกคืนนั้น น้องชายถูกเรียกตัวไปสอบอีก โดยที่ญาติไม่รู้ น้องชายบอกไม่ยอมไป ไม่ให้การใดๆ  รู้สึกว่าน้องชายจะโดนข่มขู่ด้วย เพราะตำรวจ 4-5 คน บอกว่าอยากออกห้องขังไหม ถ้าอยากออกก็ไป น้องชายบอกอยากออก แต่ไม่ใช่ตอนนี้ ตำรวจเลยอยากนอน นอนไป ขณะเวลานั้นเองเราก็รู้สึกสังหรณ์ใจเกรงว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกะน้องรึป่าว เพราะเป็น 12 ชม อันตรายก็เลยพากันเพื่อจะไปเฝ้าน้องชาย ขณะไปพบว่าตำรวจกำลังแกะของกลางโดยมีช่างจากไหนไม่รู้มากระทำการกับเครื่องเราโดยที่เราไม่ทราบล่วงหน้ามาก่อนเลย ก็เลยไปต่อว่าตำรวจเค้าบอกเค้ามีสิทธิ์ เลยถามเค้าไปว่าเวลาตรวจสอบของกลางต้องมีพยานทั้งสองฝ่ายรู้เห็นด้วยไม่ใช่หรอ เค้าบอกไม่จำเป็น (เก็บภาพไว้ได้ด้วยค่ะ)ทะเลาะกันอยู่ประมาณไม่ถึง 3 นาทีได้พวกลิขสิทธิ์ก็มาจากไหนไม่รู้ เราก็เลยถามไปว่าไอ้พวกนี้มาได้ไง มันบอกผมเห็นพวกคุณมาเลยมา ดึกประมาณเกือบตี 1 แล้วอ่ะนะจะเห็นเรา เชื่อว่าตำรวจกับพวกนั้นคงคิดจะทำการใดๆที่มิชอบต่อเราอย่างแน่นอน สักพักลงไปจากชั้นสอง พวกนั้นก็มาขอไกล่เกลี่ยอีก เราก็ไม่ถามว่าจะอะไรอีกมันถามต้องการอะไร เราเลยบอกไปว่าไม่ มันบอกงั้นเอางี้ผมไม่ให้คุณเสียอะไรเลยจบเลิกแล้วต่อกัน บอกมันจะบ้าหรอนอนห้องขังสองคืนแล้วอ่ะนะ จะให้เลิกแล้วก็เลยไม่ยอม ปล่อยให้เรื่องมันไปถึงศาลดีกว่าพวกเราคิดกันอย่างงี้ อีกสักแปบตำรวจก็มาบอกยื่นประกันตัวได้นะ เราบอกไม่มีหลักทรัพย์ ตำรวจบอกไม่ต้องใช้ เงินสดก็ไม่มี เค้าบอกไม่ต้องใช้อะไรสักอย่าง เราเลยบอกวันแรกขอประกันแทบตายไม่ให้วันนี้ให้กันง่ายๆๆรู้สึกแปลกๆเลยไม่ยอมประกันขอขึ้นศาล พอเช้าจะไปศาล ตำรวจส่งตัวน้องชายไปพอดีติดเป็นวันเสาร์ศาลทำงานครึ่งวัน กว่าตำรวจจะส่งไปก็ 11 โมงแล้ว แล้วพอเราไปก้ทันแค่ประกันตัว แล้วเราก็ได้ขอคัดสำเนาการฟ้องร้องจากศาล ศาลบอกไม่มีสำนวนฟ้อง เราเลยแจ้งต่อศาลไปเลยว่าตั้งแต่มีคดีความมายังไม่เคยเห็นเอกสารอะไรจากตำรวจเลย วันนี้จึงอยากของคำปรึกษาค่ะ
ไม่มีเบอร์โทรหรอครับ โทรไปสภาทนายความเลยครับ คุณไม่ผิดไม่ต้องยอมมันครับ มันก็กลัวคุณเอาเรื่องมันอยู่ครับ  เเละไม่ต้องไปเซ็นเอกสารอะไรของมันนะครับ ดูให้ดีนะคับมันจะให้คุณเซ็นยอมความว่าไม่ให้เอาผิดกับมัน มีอะไรผมชวยได้ก็โทรมานะครับ 0836096668 บอยครับ  กองปราบปราม 195   แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย 191 สภาทนายความฯ ให้คำปรึกษาข้อกฎหมาย 629-1430หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: andykosa ที่ มิถุนายน 07, 2009, 11:18:11 PM
ยอมไปเถอะครับ ถ้ามันไม่เอาอะไรกับเรา ความยุติธรรมไม่มีหรอกครับ ถ้าท่านไม่มี่เงิน มีเงินก็มีพวกครับ เป็นโอกาสดีแล้วที่มันเสนอไม่เอาเรื่อง

และเจ้าของกะทู้มีตัวตนไหมครับ ที่ผมต้องหยาบคาย เพราะต้องการให้ท่านช่วยคนอื่นให้ระวังถ้าอยู่ในพื้นที่ และเป็นการโปดโปงความชั่วของเจ้าหน้าที่รัฐ

อ้างถึง
ตำรวจได้เรียกน้องไปไกล่เกลี่ยอีก ว่ายอมเสียเค้าไป 30000 เหอะ เพราะถ้าไปปรกันตัวที่ศาลต้องเสียเป็นแสนๆๆ เราก็ไม่ยอม กลางดึกคืนนั้น น้องชายถูกเรียกตัวไปสอบอีก โดยที่ญาติไม่รู้ น้องชายบอกไม่ยอมไป ไม่ให้การใดๆ  รู้สึกว่าน้องชายจะโดนข่มขู่ด้วย เพราะตำรวจ 4-5 คน

ตำรวจพูดจริงเหรอครับ ปกติตำรวจจะไม่มายุ่งนะครับ บอกไปเลยครับ สน.อะไร เจ็บใจขนาดนี้แล้ว หมาเสนอให้ไม่เอาเรื่องก็ไม่ยอม แล้วจะไปกลัวอะไรละครับ บอกมาเลยว่าท้องที่ไหนครับ

ร้านท่านจ่ายตำรวจไหมครับ ผมรู้สึกว่างานนี้ตำรวจทำตัวน่าเกียจเกินไป  ท่านมีตัวตนไหมครับช่วยมาบอกกล่าวที่หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: kife_fee ที่ มิถุนายน 09, 2009, 06:45:58 PM
แล้วค่อยส่งเอกสารยืนยันตัวเองค่ะ


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: sakdacom ที่ กรกฎาคม 06, 2009, 07:28:35 PM
มันก็เป็นเสียอย่างนี้ แหละ


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: sakdacom ที่ กรกฎาคม 06, 2009, 07:29:46 PM
ตอนทำกับเราต้อนซะ บทจะจบมาขอเลิกแล้วต่อกันง่ายๆ


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: golfpo84 ที่ กรกฎาคม 10, 2009, 04:58:07 PM
พึ่งโดนเรื่องเพลงไป เซงเลยครับ T_T


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: opolo ที่ ธันวาคม 03, 2009, 12:36:39 PM
 :)ขอบคุณครับ :)


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: char ที่ เมษายน 16, 2010, 02:44:05 PM
ฟังแล้วทะแม่งๆน่ะครับ....เท่าที่ผมอ่านมาทั้งหมดผมขอแสดงความคิดเห็นว่าตั้งแต่ต้นเรื่อง  กล่าวคือ พงส.(ร้อยเวรสอบสวน)ท่านนั้น..ได้รับเรื่องแจ้งความจากตัวแทนลิขสิทธิ์ไว้ก็จริงอยู่...แต่ร้อยเวรฯคงไม่ได้รับเลขคดีอาญาเอาไว้ตั้งแต่เริ่มต้นชัวร์ๆ   หากลงรับเลขคดีอาญาเอาไว้น่ะ...น้องชายคุณคงได้ไปประกันตัวที่ศาลแล้ว  เพราะร้อยเวรฯต้องไปฝากขังก่อน๔๘ชั่วโมงที่มีการควบคุมตัว   โดยมีข้อสังเกตุตามนี้.....น่ะครับ..
๑.การร้องทุกข์คดีละเมิดนั้น  ผู้แจ้งจะต้องตรวจพบเจอการกระทำความผิดนั้นๆมาก่อน
๒.การร้องทุกข์คดีละเมิดนั้น  เป็นสิทธิ์ของ พงส.เวรสอบสวนที่จะรับเลคดีอาญาไว้เลยหรือไม่ก็ได้   แต่ พงส.เวรสอบสวน  ต้องมีการบันทึกปากคำของผู้กล่าวหาให้เรียบร้อย....พร้อมได้ลงบันทึกประจำวันให้เรียบร้อยถึงกรณีการร้องทุกข์  กล่าวโทษ
๓.การที่ร้อยเวณฯนั้นๆที่รับคำร้องทุกข์เอาไว้  แต่ยังมิได้รับเลขคดีอญานั้น  มีเหตุผลเดียวคือว่า  ผู้แจ้งมีความประสงค์ขอกำลังเจ้าพนักงานตำรวจร่วมทำการตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุดังกล่าวที่มีการละเมิดฯทันที  อาจมองว่าการกระทำดังกล่าวยังต่อเนื่องและสามารถเข้าทำการจับกุมได้ทันที  โดยอ้างว่าสถานที่ดังกล่าวยังคงมีการละเมิดซึ่งหน้า  ไม่ว่าจะเป็นการเสนอขายสินค้า   หรือการให้บริการอินเตอร์เน็ทคาเงฟ่   ทั้งหมดนี้เป็นการให้บริการซึ่งหน้าทั้งสิ้น   เจ้าพนักงานตรวจมีเหตุสามารถขอเข้าทำการตรวจค้นซึ่งหน้าได้โดยไม่ต้องมีหมายเรียกและหากพบว่ามีการให้บริการที่เป็นการละเมิดจริงเข้าก็สามารถทำการจับกุมได้  เพาะตรวจพบการกระทำความผิด.....เว้นเสียแต่ว่าเก็บร้านแล้ว  อย่างงี้เป็นต้นเพราะเค้าไม่สามารถเข้าทำการค้นได้  จะค้นต้องมีหมายค้น...............ตรงนี้แสดงให้เห้น่าการรับคำร้องทุกข์ของร้อยเวรฯแสดงเห้นชัดว่ายังมิได้รับเลขคดีอาญา  จึงเป็นข้อผิดพลาดทำให้เราพ้นจากคดีไปเฉยๆๆ
๓.โอกาสแรกที่ร้อยเวรฯให้ยื่นเรื่องประกันตัว  หากเทเรื่องจริงๆเก็จะรีบตัดเลขคดีอาญาโดยทันที
๔.เหตุที่ขังน้องเราเอาไว้เพราะ.....ตำรวจเค้าอยากให้คุยกัน  แต่คุยกันไม่ได้ทำให้เลยเถิดกันไปจนเป็นเหตุควบคุมตัวน้องเราไปซ่ะเฉยๆ...จริงๆตรงนี้ก็ไม่ถูกต้อง
๕.ที่ร้อยเวรฯบอกว่าให้ไปประกันศาล  มันเพียงมุกเด็กๆเค้าเอามาใช้กัน  สุดท้ายก็ไม่มีอะไรทั้งนั้น  เพราะร้อยเวรฯยังไม่ได้ทำเรื่องฝากขัง...เพราะอะไรรู้มั๊ย  เพราะร้อยเวรฯยังไม่ได้ตัดเลขคดีอาญา...
๖.เหตุที่ตัวแทนลิขสิทธิ์บอกว่าไม่เอาเรื่อง  ให้จบๆกันไป  เพราะลิขสิทธิ์กะตำรวจรู้กัน...
๗.สุดท้าย....อย่าไปเอาเรื่องใครเลย  ปล่อยๆไปเถอะถือว่าทำบุญน่ะครับ


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: char ที่ เมษายน 16, 2010, 02:57:01 PM
เพิ่มเติมอ่านแล้วตกครับ...ข้อ ๓.บันเบิ้ล  คือว่าการที่เราโดนจับมาในโอกาสแรก   ตำรวจสามารถทำได้ครับ.และหากเราประสงค์ประกันตัว  ร้อยเวรฯจะตัดเลขคดีอาญาทันที....เหตุที่เค้าต้องปล่อยเราฟรีๆเพราะเลขคดีอาญาตัดย้อนหลังไม่ได้เด้อ
สุดท้ายน่ะครับ....ผมไม่รู้ว่าเราผิดจริงหรือป่าวที่เค้ากล่าวหา  แต่ผมจะไม่ฟังใครข้างเดียว  โดยให้เหตุผลและข้อสรุปว่า
๑.การละเมิดฯมีทุกแห่งหน   แต่ไม่มีใครที่ไหนหรอกจะจงใจละเมิดฯเว้นเสียแต่ผู้ประกอบการจำหน่ายวีซีดี / ซีดีเถื่อนจริงๆ หรือผู้ที่ใช้ช่องว่าของกฎหมายแล้วไปละเมิดเค้าโดยที่ลิขสิทธิ์ไม่สามารถทำอะไรได้ เช่นร้านมือถือ เป็นต้น....
๒.หากเราถูกกล่าวว่าละเมิด  เราต้องรู้เสียก่อนว่าการกระทำของเราเป็นไปตามต้องตั้งใจโอกาสแรกที่จะละเมิดหรือไม่   หรือว่าเราโดนกลั่นแกล้งโดยการแอบลงเพลงไว้ในเครื่อง  หรือฝากให้เราซื้อมาให้   หรือบอกให้เราลงเพลงในเครื่องมือถือเป็นต้น...
๓.สรุปน่ะครับ...ข้อเท้จจริงจะปรากฎต่อเมื่อ  เรารู้ตัวว่าเราทำผิดโดยตั้งใจหรือป่าว  หากไม่เราก็ใช้ข้อเท็จจริงที่ถูกกล่าวตั้งแต่เริ่มต้นทั้งหมดที่เกิดขึ้นใช้เป็นข้อต่อสู้ในชั้นศาล


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: atom ที่ พฤษภาคม 31, 2010, 05:41:27 PM
 >:(พวกนี้เหมือนไม่มีจะกิน ออกหากินกันที  เราขยันทำงานเก็บเงินกันแทบตาย มันมาขอส่วนบุญ


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: iq108 ที่ สิงหาคม 02, 2010, 09:50:30 PM
ขอบคุณทุกๆดอกผลแห่งการรู้ ขอบคุณ


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: Wat ที่ กันยายน 26, 2010, 05:12:12 PM
ฟ้องกลับทั้งตำรวจทั้งพวกมันครับ ถ้าทำอะไรมันไม่ได้ด้วยกฎหมาย ก็อย่าเอาไว้


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: netmania ที่ ตุลาคม 14, 2010, 08:12:24 PM
คดีศึกษา
ตกลงจบยังไงคะ


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: anothai2008 ที่ ตุลาคม 24, 2010, 08:27:00 PM
ตำรวจทุกวันนี้ แทบจะกลายเป็น หม....... ไปแล้วเนอะ นี่หรือตำรวจไทย  ictemot31


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: rittoman ที่ ตุลาคม 26, 2010, 08:53:57 PM
 :(น่าคิด


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: HEQY ที่ ตุลาคม 28, 2010, 03:33:52 PM
อย่าใว้ใจตำรวจครับ ตำรวจก็คนธรรมดานี้และครับ เอาชุดออก ก็หมาตัวหนึ่งอ่ะครับ (ส่วนตัว)


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: hapyy555 ที่ พฤษภาคม 19, 2011, 09:42:17 PM
 :-*ขอบคุณที่ใหความรู้ครับ


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: JOMzGlory ที่ กันยายน 02, 2011, 01:40:31 PM
อย่าใว้ใจตำรวจครับ ตำรวจก็คนธรรมดานี้และครับ เอาชุดออก ก็หมาตัวหนึ่งอ่ะครับ (ส่วนตัว)

ถูกใจผมมาก


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: nashydift ที่ มกราคม 26, 2012, 11:31:34 AM
ยอมมันได้ก็ยอมเถอะค่ะ   ดีกว่ามายืดเยื้อหากไม่มีคนหนุนหลังเราจะหากินลำบาก  ทุกวันนี้ใช่ว่าประชาชนคนธรรมดาจะสามารถพึ่งพาพี่ตั้มกันได้  ยกเว้นมีเส้นสาย  ยิ่งไปขัดขาพี่เขาเท่าใด  ทุกข์นั้นก็ยิ่งจะวิ่งเข้าหาตัวเรา  ร้านเราจะไม่ได้อยู่ดีมีสุขเขาจะวนเวียนกลั่นแกล้งเรา  เพราะคนพวกนี้ไม่มีสำนึกบาปบุญกันหรอก  ถือว่าให้อภัยแก่ความเห็นแก่ตัวตัวและความโง่เขลาของเขานะคะ


หัวข้อ: Re: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: khunchai ที่ กุมภาพันธ์ 12, 2013, 01:29:52 AM
อาจารย์ครับถ้าตำรวจมันหาเรื่องลิขสิทธิ์ไม่ได้ แต่ไปหาเรื่องสินค้าไม่ติดฉลาก แล้วเราจะทำไงดีครับ โดนอยู่ดี


หัวข้อ: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: pound2526 ที่ กันยายน 09, 2013, 07:46:31 PM
น่าเบื่อไอ้พวกไม่มีปัญญาหาแดก   มาจับอีกทีรับรองว่า   CBR250กับลูก.45น้องคิมรอมึงอยู่


หัวข้อ: ตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิ์จับคดีลิขสิทธิ์ ถูกต้องหรือไม่ ?
เริ่มหัวข้อโดย: tonloso3 ที่ พฤษภาคม 16, 2014, 02:09:11 PM
มันก็เป็นเสียอย่างนี้ แหละ